Voi rừng liên tục tấn công người dân, giết gia súc ở Sơn La

Thời gian gần đây, một cá thể voi rừng hoang dã đã xuất hiện giết hại trâu, bò, phá hại hoa màu, tấn công người dân tại khu vực bản Kéo, xã Huổi Một, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La.

 

Theo báo Infonet, ông Nguyễn Văn Phương – Phó chủ tịch UBND huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La vừa có báo cáo số 467 /BC-UBND ký, chuyển gửi tới các cơ quan chức năng với nội dung như sau: Trong thời gian gần đây tại khu vực Bản Kéo, xã Huổi Một, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La, voi rừng thường xuyên xuất hiện vào ban đêm.

 

Không chỉ có vậy, Voi xuống khu vực đang sản xuất nông nghiệp và khu dân cư phá hoại hoa màu; xua đuổi và giết hại trâu, bò phá hoại ống nước, lều, lán và đe dọa đến tính mạng của nhân dân. Làm cho nhân dân hoang mang và bức xúc, không yên tâm sản xuất.

 

Từ năm 2014 đến nay, Voi rừng đã phá hoại 156 lần, với số công khắc phục hậu quả là 240 công, giết chết 1 con trâu, 5 con bò, hủy hoại 1 máy phát cỏ, 1 máy thái sắn, 1 nhà ở, 1 chuồng trại, 404 ống và 3.300m dây dẫn nước các loại; làm thiệt hai 1,572 ha ruộng lúa nước, 23,547 ha nương ngô, sắn. Từ năm 2014 đến nay voi đã gây thiệt hại hơn 430 triệu đồng.

 

voi-rung-tan-cong-nguoi-o-son-la
Voi tức giận quật xe máy xuống đất. Ảnh: Infonet.

Theo báo Lao Động, trước tình trạng trên UBND huyện Sông Mã chỉ đạo cơ quan, đơn vị chuyên môn phối hợp với UBND các xã, bản liên quan tổ chức các đợt tuyên truyền, vân động, ban hành các thông báo đến nhân dân các bản trong vùng voi rừng thường xuyên xuất hiện và các vùng lân cận biết để phòng tránh, hướng dẫn nhân dân áp dụng các biện pháp xua đuổi voi ra khỏi khu vực dân cư và bảo vệ, không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của voi.

 

Để phòng tránh xung đột với người dân, lãnh đạo Tổng cục Lâm nghiệp và chuyên viên Vụ bảo tồn thiên nhiên, Chuyên gia bảo tồn đã có buổi làm việc với huyện Sông Mã và Chi cục Kiểm lâm tỉnh Sơn La và thực địa tại hiện trường nhằm tìm ra các giải pháp tốt nhất để bảo tồn cá thể voi hoang dã.

 

UBND huyện Sông Mã đã đề nghị UBND tỉnh Sơn La và các cơ quan chức năng đề xuất với Cục Kiểm lâm, Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ NN và PTNT, Bộ TN và MT và các ngành chức năng áp dụng các biện pháp di chuyển voi rừng vào khu vực bảo tồn thiên nhiên, nơi voi có đủ điều kiện môi trường sinh sống, vừa bảo tồn được động vật hoang dã, vừa đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân, tạo điều kiện cho nhân dân yên tâm sản xuất.

DNVN