Việt An tham dự Hội thảo quan trắc môi trường thường niên lần thứ 7

Ngày 5/8/2016, tại TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam, Tổng cục Môi trường tổ chức Hội thảo quan trắc môi trường (QTMT) thường niên lần thứ 7 với chủ đề “Triển khai Quyết định số 90/QĐ-TTg ngày 12/01/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Quy hoạch mạng lưới quan trắc TN&MT quốc gia giai đoạn 2016 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030”. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Hoàng Dương Tùng và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Huỳnh Khánh Toàn đồng chủ trì Hội thảo. Cùng tham dự có đại diện Trung tâm QTMT, Chi cục BVMT trên cả nước.

 

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Hoàng Dương Tùng phát biểu tại Hội thảo
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Hoàng Dương Tùng phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Tổng cục trưởng Hoàng Dương Tùng cho biết, hoạt động QTMT tại Việt Nam đã được triển khai, duy trì từ năm 1994 đến nay, theo quy mô từ Trung ương đến địa phương. Các cơ quan, đơn vị thực hiện QTMT ngày càng phát triển cả về số lượng và chất lượng. Với vai trò là đơn vị đầu mối trong mạng lưới QTMT quốc gia, hàng năm, Trung tâm QTMT được giao tổ chức Hội thảo QTMT, giúp Tổng cục Môi trường quản lý hoạt động QTMT trên phạm vi cả nước.

 

Năm 2016 được coi là năm bản lề, mở ra giai đoạn mới cho hoạt động QTMT với việc Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Quyết định số 90/2016/QĐ-TTg ngày 12/1/2016 phê duyệt Quy hoạch mạng lưới quan trắc TN&MT quốc gia giai đoạn 2016 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030, nhằm xây dựng hệ thống quan trắc TN&MT quốc gia hợp lý, thống nhất, đồng bộ, hiện đại, đạt trình độ hàng đầu khu vực Đông Nam Á và trình độ tiên tiến của khu vực châu Á. Đồng thời, đáp ứng nhu cầu thông tin điều tra cơ bản phục vụ công tác quản lý nhà nước về tài nguyên nước, đất, biển và hải đảo, khí tượng thủy văn, BVMT và yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội; Phục vụ dự báo, cảnh báo, phòng tránh, giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai và ô nhiễm môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Huỳnh Khánh Toàn phát biểu tại hội thảo
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Huỳnh Khánh Toàn phát biểu tại hội thảo

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Huỳnh Khánh Toàn cho biết, tại Quảng Nam, sau 5 năm thực hiện công tác QTMT cho Quy hoạch giai đoạn 2010 – 2015, được phê duyệt tại Quyết định số 817/QĐ-UBND ngày 8/3/2010, việc đầu tư trang thiết bị đã cơ bản đáp ứng yêu cầu đặt ra trong công tác quan trắc và phân tích các thông số chất lượng môi trường. Tuy nhiên, do còn hạn chế năng lực về con người cũng như trang thiết bị, công tác QTMT vẫn chưa đạt hiệu quả như mong muốn. Do đó, việc quan trắc, giám sát chất lượng môi trường cần phải được đẩy mạnh và tổ chức thực hiện thường xuyên, liên tục để kịp thời cảnh báo, ngăn ngừa, kiểm soát những tác động xấu tới môi trường từ các hoạt động sản xuất và sinh hoạt.

 

toan-canh
Toàn cảnh hội thảo

Các đại biểu tham dự Hội thảo đã tổng kết, đánh giá về những kết quả đạt được cũng như những khó khăn, tồn tại trong hoạt động QTMT, quy hoạch mạng lưới QTMT thời gian qua; Phân tích những thuận lợi, khó khăn trong công tác xây dựng, triển khai thực hiện quy hoạch mạng lưới QTMT, kế hoạch triển khai quy hoạch mạng lưới quốc gia trong thời gian tới; Quy trình kỹ thuật, công nghệ mới trong QTMT; Tổng kết, đánh giá công tác triển khai thực hiện Nghị định số 127/NĐ-CP ngày 31/12/2014 quy định điều kiện của tổ chức hoạt động dịch vụ QTMT.

 

Bên lề Hội thảo đã diễn ra hoạt động triển lãm, giới thiệu các thiết bị, công nghệ mới trong QTMT.

Việt An tham dự hội thảo quan trắc môi trường lần thứ 7

Tại hội thảo, Việt An đã có cơ hội giới thiệu với các sở ban ngành và các đơn vị khác các thiết bị, công nghệ mới trong ngành quan trắc môi trường mà công ty đã và đang phát triển.

 

nguyen-hoai-thi
Giám đốc công ty Việt An – Anh Nguyễn Hoài Thi trực tiếp giới thiệu các giải pháp, công nghệ mà Việt An đang cung cấp. Và trình bày về các giải pháp quản lí thông tin quan trắc môi trường đến các sở ban ngành.

 

Là đơn vị có nhiều kinh nghiệm trong ngành quan trắc môi trường, đặc biệt là giải pháp quan trắc nước thải tự động, Việt An xem đây là cơ hội để giao lưu học hỏi kinh nghiệm từ các ban ngành khác để tiếp tục có những cải tiến kịp thời và hợp lí nhất cho các giải pháp quan trắc môi trường mà công ty đang cung cấp.

 

Qua hội thảo này, Việt An cũng hi vọng sẽ đóng góp một phần nhỏ vào đề án Quy hoạch mạng lưới quan trắc tài nguyên và môi trường quốc gia.

 

Phạm Văn Ngọc (Theo VEA)