Van giảm thất thoát nước dùng cho vùng có áp lực thấp

Hãng Singer Valve (Canada) chuyên giải quyết các vấn đề đầy thách thức liên quan đến mạng lưới cấp nước trên thế giới. Bên dưới là một câu chuyện thực tế mà Singer Valve đã giúp cho thành phố Bangkok giảm thất thoát nước.

MWA (Metropolitan Water Authority) là một doanh nghiệp nhà nước chuyên cung cấp nước sạch cho người dân thủ đô Bangkok, Thái Lan. MWA cung cấp dịch vụ cho khoảng 8 triệu dân và hiện tại đang nổ lực tập trung vào việc cải thiện áp lực trên mạng lưới để giảm tối đa tình trạng thất thoát nước đang diễn ra nghiêm trọng. Với sự thất thoát nước lên đến 30%, đơn vị quản lý đã lắp đặt van giảm áp ở khắp mạng lưới cấp nước Bangkok và vùng lân cận. Các van này điều khiển giảm áp lực vào ban đêm, ngăn chặn sự rò rỉ và vỡ đường ống. Tuy nhiên, trong một vài khu vực, nhu cầu sử dụng nước cao trong ngày là nguyên nhân làm cho áp lực giảm xuống 0.68 bar (6.8mH2O) hoặc ít hơn. Nếu không đủ chênh lệch áp suất điều khiển thông thường thì van sẽ tự động đóng, khi đó sẽ ngừng cung cấp nước cho người tiêu dùng.

application-story-bangkok

“Vì màng chắn và vùng cảm ứng của Pilot ba cổng rộng nên van chỉ cần vài giây để mở. Và nó vẫn duy trì mở hoàn toàn trong khi nhu cầu sử dụng nước cả ngày cao, thậm chí khi áp suất thấp chỉ có 0.14 bar (1.4m H2O)”. Brahia cho biết.

Theo ông Win Wanapanit thuộc Công ty kỹ thuật Smith, là đại điện của hãng Singer Valve tại Bangkok cho rằng Singer Valve luôn phát triển dựa trên những thách thức.

Ông Eugene Bahia – chuyên gia thiết bị Singer Valve cho biết “PRVs thông thường không thể mở khi áp suất xuống thấp hơn 0.68 bar (6.8m H2O), và chúng tôi quyết tâm tìm ra một giải pháp cho Bangkok”.

Bahia đã thử nghiệm với nhiều bộ điều khiển (Pilots) khác nhau. Trong một lần thử nghiệm thực tế với Pilot được sản xuất từ hãng khác, nhưng vẫn không thành công vì van hoạt động quá chậm chạp, phải mất đến vài phút để mở van. Với hiệu quả của nó khi mà áp suất trên 0.68 bar (6.8m H2O) là không đáng tin cậy.

Tại phòng thí nghiệm lưu lượng của Singer Valve ở Vancouver, British Columbia, Canada, thì Bahia đã thử thêm lần nữa. Ông được trang bị một van 12” (300mm) với một Pilot thông thường và một Pilot 3 cổng có độ chính xác cao. Bằng cách lắp đặt kết hợp với nhau, ông đã mô phỏng các dải áp lực và lưu lượng khác nhau. Kết quả đã rất đáng kỳ vọng.

Bahia cho biết: “Bởi vì Pilot ba cổng có màng chắn và vùng cảm ứng rộng nên van chỉ cần vài giây để mở. Và nó duy trì mở hoàn toàn trong khi nhu cầu sử dụng nước cả ngày cao/áp lực thấp, thậm chí khi áp lực rất thấp chỉ có 0.14 bar (1.4mH2O)”.

Khi bộ thiết bị này được lắp đặt và kiểm nghiệm tại Bangkok, kết quả thật ấn tượng. Vào ban đêm khi áp lực tăng cao, van tự động điều khiển áp lực giảm xuống. Vào ban ngày khi áp lực thấp/lưu lượng cao van vẫn mở hoàn toàn đảm bảo cung cấp nước liên tục cho người tiêu dùng.

Win Wannapanit – người có nhiều kinh nghiệm vận hành van mạng lưới cấp nước cho hay: “Van thông thường không thể mở tại thời điểm áp lực thấp”. Nhưng với “Singer Valve model PR-8761A chúng hoạt động rất tuyệt vời”.

Ông Ulit, giám đốc mảng thất thoát nước của Công ty MWA nói: “Tỉ lệ thất thoát nước của chúng tôi trước đây lớn hơn 30%, nhưng sau khi lắp Singer Valve thì tỉ lệ thất thoát nước đã giảm xuống dưới 25%”.

singer-valve1

Lợi ích của việc sử dụng Singer Valve PR-8761A

+ Van được mở hoàn toàn khi với áp lực thấp (ban ngày).

+ Điều khiển giảm áp lực (ban đêm)

+ Hoạt động tin cậy và chính xác cao.

+ Có khả năng tự làm sạch và có độ bền cao.

Nguyên lý hoạt động Singer Valve model PR-8761A

singer-valve-2

Singer Valve PR-8761A bao gồm một Pilot thông thường để điều khiển khi áp lực cao và một Pilot 3 cửa có độ nhạy và độ chính xác cực kỳ chuẩn xác sẽ tự động được kích hoạt khi thời điểm áp lực thấp/nhu cầu sử dụng nước vượt mức. Singer Valve duy trì mở hoàn toàn ngay cả khi áp lực xuống thấp khoảng 0.14 bar (1.4mH2O).

Việt An Enviro hiện là đại lý ủy quyền phân phối sản phẩm van nước công nghiệp Singer Valve (Canada) tại Việt Nam.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất thiết bị phù hợp với ứng dụng Quý Khách. Xin cảm ơn!