Trắng đêm vớt 6 tấn cá làm sạch môi trường hồ Hoàng Cầu

Tối qua cá ở Hồ Hoàn Cầu, Hà Nội đã chết đến hàng chục tấn. Nguyên nhân cá chết vẫn chưa xác định được. Trước mắt chỉ biết tập trung cứu cá còn sót lại trong hồ. Năm nay nước mình gặp hạn quá, cá chết ở Hà Tĩnh, ở Thị Nghè- Sài Gòn, rồi ở sông Bưởi, giờ đến cá ở Hà Nội…
 
Trao đổi với Tiền Phong cơ quan chức năng Hà Nội cho biết, đến sáng nay (9/6) đã vớt được 2 xe tải cá chết ở hồ Hoàng Cầu chở lên bãi rác Nam Sơn chôn lấp. Trong khi đó để xác định rõ nguyên nhân, cơ quan chức năng thành phố đã lấy mẫu nước và cá chết đi xét nghiệm.

 

Theo Phó Giám đốc Sở Xây dựng ông Võ Nguyên Phong, sau khi nắm bắt được tình hình cá chết ở hồ Hoàng Cầu đơn vị này đã huy động lực lượng xuống hiện trường làm việc thông đêm. 

 

ca-chet-ho-hoang-cau
6 tấn cá chết trong lòng hồ Hoàng Cầu đã được vớt sạch.

Hàng trăm công nhân cùng phương tiện máy móc được huy động để vớt cá chết và sục khí, phun sương để cứu những con cá còn lại trong hồ Hoàng Cầu. “Đến sáng nay, cá không còn nổi lên mặt nước nữa. Còn nguyên nhân thế nào phải chờ kết quả xét nghiệm mẫu cá, mẫu nước từ phía công an”, ông Võ Nguyên Phong nói.

 

Ông Phong cho biết thêm, hiện nay công nhân của Công ty thoát nước Hà Nội và Công ty Môi trường đô thị vẫn ứng trực để tiếp tục xử lý tình hình cá chết ở hồ Hoàng Cầu.

 

suc-oxy-lam-sach-ho-hoang-cau
Sáng 9/6 công nhân vẫn đang tiến hành vớt cá chết tại hồ Hoàng Cầu.

Trước đó, ông Nguyễn Đức Chung Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã trực tiếp thị sát và chủ trì họp với Công an thành phố Hà Nội, Sở xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND quận Đống Đa và các đơn vị liên quan để bàn thảo các biện pháp giải quyết tình hình.

 

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Ðức Chung chỉ đạo, đây là vấn đề phải được xử lý ngay nhằm ðảm bảo môi trường hồ Hoàng Cầu, không để ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân trong khu vực.

 

Cụ thể giao: Công ty thoát nước chủ trì, phối hợp với UBND phường, quận thực hiện ngay việc vớt toàn bộ số cá chết trên mặt hồ và mặt kè hồ. 

 

Các lực lượng túc trực suốt đêm đảm bảo vớt toàn bộ cá chết, không gây ảnh hưởng đến môi trường. Giao Công ty TNHH Một thành viên Môi trường Ðô thị Hà Nội đưa máy sục, tạo oxy từ Khu liên hiệp xử lý rác thải (xã Nam Sơn, huyện Sóc Sơn) về hồ Hoàng Cầu, tiến hành sục tạo oxy ngay trong đêm nhằm cứu số cá còn sống trong hồ.

 

Công ty TNHH Một thành viên thoát nước Hà Nội đưa ngay các chế phẩm làm sạch hồ vào xử lý trong đêm và sử dụng công nghệ thủy sinh làm sạch nguồn nước trong những ngày tiếp theo…

 

Theo Báo Tiền Phong