Trạm quan trắc khí thải tự động ngành sản xuất phôi thép

Ông Nguyễn Văn Sưa, Phó chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam, cho biết hiện trên cả nước có khoảng 70 nhà máy sản xuất thép công suất lớn (quy mô mỗi nhà máy 100.000 tấn/năm trở lên), chưa kể nhiều cơ sở sản xuất thép quy mô nhỏ nằm rải rác trong các khu dân cư.  Theo quy định, tất cả các nhà máy thép đều bắt buộc phải trang bị hệ thống xử lý khí thải, thiết bị lọc bụi theo quy định cho nên hầu hết các nhà máy thép lớn đều có hệ thống xử lý khí thải. (Theo thesaigontimes)

 

Khí thải công nghiệp từ ngành sản xuất phôi thép phải được quản lý theo quy định của pháp luật hiện hành, trong đó quan trắc khí thải tự động liên tục là một trong những yêu cầu. Nội dung này thể hiện tại:

 

 

Luật bảo vệ môi trường ngày 23 tháng 6 năm 2014;

 

Nghị định số 38/2015/NĐ-CP ngày 24 tháng 4 năm 2015 của Chính phủ về quản lý chất thải và phế liệu;

 

Thông tư số 31/2016/TT-BTNMT ngày 14 tháng 10 năm 2016 của Bộ TN&MT về bảo vệ môi trường cụm công nghiệp, khu kinh doanh, dịch vụ tập trung, làng nghề và cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ;

 

Các văn bản hiện hành khác.

 

 

Trạm quan trắc khí thải tự động ngành sản xuất phôi thép là hệ thống bao gồm phần cứng và phần mềm để đo đạc tự động liên tục các thành phần ô nhiễm trong khí thải, lưu trữ dữ liệu tại chỗ, trên phần mềm, đồng thời được truyền về Sở TN&MT theo quy định. Hệ thống được thiết kế, lắp đặt và vận hành phải đảm bảo các thông số cần quan trắc, vị trí lấy mẫu, thiết bị quan trắc khí thải tự động và hệ thống phụ kiện, cũng như đảm bảo chất lượng và kiểm soát chất lượng (QA/QC). Hệ thống quan trắc khí thải tự động phải hoạt động ổn định, được kiểm định, hiệu chuẩn theo quy định và phải bảo đảm yêu cầu kỹ thuật kết nối để truyền dữ liệu trực tiếp cho Sở Tài nguyên và Môi trường.

 

Đối với các thiết bị quan trắc khí thải tự động, các thông số kỹ thuật được quy định đối với các thông số bắt buộc và các thông số lựa chọn. Bao gồm: dải đo thấp nhất, dải đo cao nhất, độ lặp lại, độ tuyến tính, độ trôi điểm 0, độ trôi hiệu chuẩn khoảng đo, thời gian đáp ứng, nhiệt độ khí thải tối đa, nhiệt độ vận hành, các giá trị được quy đổi về điều kiện tiêu chuẩn được quy định trong các văn bản hiện hành (25oC, 1 atm)…

 

Theo quy định tại Nghị định số 38/2015/NĐ-CP, nhà máy sản xuất phôi thép có sản lượng lớn hơn 200.000 tấn/năm cần lắp đặt thiết bị quan trắc khí thải tự động liên tục, truyền số liệu trực tiếp cho Sở Tài nguyên và Môi trường địa phương. Các thông số cần quan trắc tự động tương ứng với nguồn phát sinh khí thải được quy định chi tiết tại Thông tư 31/2016/TT-BTNMT, mục 1 của phụ lục 11. Cụ thể theo nguồn phát sinh như sau:

 

  • Máy thiêu kết: lưu lượng, bụi tổng, nhiệt độ, NOx (tính theo NO2), CO, O2
  • Lò cao: lưu lượng, bụi tổng, nhiệt độ
  • Lò thổi, lò trung tầng: lưu lượng, bụi tổng, nhiệt độ, O2
  • Lò điện hồ quang: lưu lượng, bụi tổng, nhiệt độ, NOx (tính theo NO2), O2
  • Lò luyện than cốc: lưu lượng, bụi tổng, nhiệt độ, SO2, NOx (tính theo NO2), O2

Bài viết này nhằm cung cấp các thông tin cơ bản liên quan đến quản lý khí thải của lò hơi công nghiệp, kèm theo một số hình ảnh minh họa.

 

1

 

11-23-2016 6-47-13 PM

 

!new-mobicon-LED
Thiết bị ghi nhận và truyền dữ liệu GPRS về Trạm trung tâm / Sở TNMT

 

Để hiểu thêm về hệ thốn quan trắc khí thải tự động ngành sản xuất phôi thép, xin truy cập vào đây: http://quantrackhithai.net/

 

Hiện nay Việt An đang là một trong những đơn vị hàng đầu về tư vấn và lắp đặt trạm quan trắc khí thải theo quy định của pháp luật, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn giải pháp phù hợp nhất!

 

Công ty Cổ phần Kỹ thuật Môi trường Việt An.
Địa chỉ : 32 Lam Sơn, Phường 2, Quận Tân Bình, Tp.Hồ Chí Minh
Điện thoại : +84 8 6296 2667 – Fax: +84 8 6296 2668
Email: sales@vietan-enviro.com
Hotline: + 84 902 970 009