Thiết bị đo lưu lượng Endress+Hauser Prowirl F200 đột phá trong phát hiện hơi ẩm liên tục

Tính năng độc đáo này giúp nâng cao hiệu quả và an toàn trong hệ thống hơi. Thiết bị duy nhất để đo hơi hệ số khô % DF, khối lượng (kg/giờ) và năng lượng kWh.

Endress+Hauser giới thiệu dòng thiết bị đo lưu lượng theo nguyên lý Vortex Proline mới. Thiết bị này được thiết kế chủ yếu sử dụng để đo hơi. Hai phát minh mới giúp tăng tính an toàn và cải thiện hiệu quả hệ thống hơi – Phát hiện hơi ẩm liên tục và đo hệ số khô %.

Lợi ích mang lại:

– Tăng tính an toàn: Phát hiện hơi ẩm giúp tránh hiện tượng búa nước và ăn mòn trong hệ thống hơi.

 – Tăng tính hiệu quả: Phát hiện ra hơi ẩm giúp tăng hiệu quả và đo hệ số khô giúp đo năng lượng chính xác cho hệ thống.

– Hiệu quả chi phí: Lượng năng lượng mua hoặc bán được xác định chính xác hơn.

Khi quan sát đặc tính hơi bão hòa có thể thấy rằng hơi bão hòa nằm ở ranh giới giữa hơi ẩm và khí hơi quá nhiệt. Hơi bão hòa giống như một loại “khí ma” và rất ít khi tồn tại trong hệ thống hơi thực tế. 99.99% trường hợp sẽ là hơi ẩm hoặc một ít hơi quá nhiệt. Đây là thách thức để đo chính xác hàm lượng năng lượng.

Nếu x = 0, hoàn toàn là nước. Nếu x = 1, hơi bão hòa. Nếu x = 0.8, có 80% khối lượng nước trong trạng thái khí, 20% còn lại trong trạng thái lỏng.Hơi ẩm được tạo ra từ đâu trong hệ thống?   Hơi ẩm hiện diện khắp nơi trong hệ thống hơi bão hòa:   -Tại đầu ra của lò hơi có kích thước dưới chuẩn thiết kế hoặc lò hơi có chất lượng nước kémTại hệ thống phân phối do tổn thất nhiệt.   -Tại điểm dùng cuối do thiết bị hỏng hóc (ví dụ bẫy hơi)   – Hơi ẩm, tính an toàn và tính hiệu quả là hai vấn đề cần quan tâm.   -Gây ra hiện tượng búa nước.   -Sự cung cấp nước có thể mang theo muối vào hệ thống gây ra tắc nghẽn và ăn mòn.   -Hơi ẩm mang ít năng lượng hơn hơi khô.  

Vì thế, lợi ích là rất lớn khi có cảnh báo hơi ẩm hiện diện trong hệ thống.

Tại sao phải bù hơi ẩm?

Để giải thích tại sao – hãy nói về dầu nhiên liệu. Bạn có sẳn sàng trả tiền đầy đủ khi mua dầu nguyên liệu chứa 10% hay 20% nước không?  Giả sử Bạn chắc chắc là không! Vì vậyphòng ban hay nhà máy sản xuất của Bạnnhận đượchơi với hệ số khô ở mức 90% hay 80% cũng tương đương như việc Bạn trả tiền để mua nguyên liệu dầu chứa 20% hay 10% nước. Chú ý nhé!

Bù hơi ẩm có lợi cho:

  • Dự toán kinh phí và chi phí thanh toán tốt hơn, nghĩa là bạn chỉ trả cho những gì bạn nhận.
  • Kiểm soát hệ thống tốt hơn; chẳng hạn, xác định được năng lượng thực tế hệ thống cần?
  • Tăng tính hiệu quả.

Nguồn: Trần Duy Linh – TP Phát Triển Kinh Doanh. Endress+Hauser Instruments International AG | Trung tâm hỗ trợ Châu Á Thái Bình Dương (APSC).

Hiện tại Việt An enviro là đối tác chính thức của tập đoàn Endress+Hauser tại Việt Nam. Nếu đơn vị Bạn có nhu cầu, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.