Tháng 6/2016 là tháng 6 nóng nhất trong lịch sử

Các nhà khí tượng nói tháng 6/2016 vừa qua là tháng 6 nóng nhất trong lịch sử hiện đại, đánh dấu tháng thứ 14 liên tiếp nền nhiệt toàn cầu phá vỡ kỉ lục.

 

Cục quản lý đại dương và khí quyển quốc gia Mỹ (NOAA) vừa cho biết trong một tuyên bố: “Nhiệt độ toàn cầu trung bình trên đất liền và bề mặt nước biển trong tháng 6 năm 2016 là mức nhiệt cao nhất của tháng 6 trong dữ liệu nhiệt độ của NOAA, tính từ năm 1880”.

 

Điều này đánh dấu tháng thứ 14 liên tiếp nhiệt độ phá mức kỉ lục, đây là khoảng thời gian dài nhất trong 137 năm qua.” Chu kì này bắt đầu từ tháng 2.2015, báo hiệu sự nóng lên toàn cầu đang gia tăng. Từ đó đến nay, tháng nào cũng là tháng nóng nhất trong lịch sử.

 

Các báo cáo được NOAA phát hành hàng tháng cũng cho biết nhiệt độ toàn cầu trong 6 tháng đầu năm 2016 là nóng kỉ lục.

 

Ban-do-cua-NOAA-cho-thay-nhiet-do-6-thang-dau-nam-2016-nong-ki-luc
Bản đồ của NOAA cho thấy nhiệt độ 6 tháng đầu năm 2016 nóng kỉ lục

Nhiệt độ trung bình trên đất liền trong tháng 6 cao hơn 1,24 độ C so với trung bình tháng của thế kỉ 20 và vượt qua kỉ lục của tháng 6 năm ngoái.

 

Nhiệt độ bề mặt nước biển trung bình cũng cao hơn 0.77C so với trung bình hàng tháng của thế kỷ trước.

 

Các chuyên gia đã cho biết sự ấm lên toàn cầu đã góp phần vào việc gây ra một số thảm họa môi trường trên thế giới, từ việc san hô ở Great Barrier bị tẩy trắng ở Úc đến cháy rừng diện rộng ở khắp Canada.

 

Năm ngoái là năm nóng nhất trong lịch sử. Các nhà khoa học đang chờ đợi những gì xảy ra trong nửa cuối năm 2016, để xem năm nay có trở thành năm nóng nhất lịch sử, thế chỗ năm 2015 hay không.

 

Có thể bạn quan tâm:

Khó dự đoán được các thảm họa thiên nhiên trong tương lai

Những cuộc khủng hoảng năng lượng đang đến…