Tại sao phải kiểm soát chất lượng nước cấp cho lò hơi?

Trong quá trình hoạt động của lò hơi, sau khi nước sôi tạo thành hơi thì kèm theo đó các chất khoáng, cặn bẩn đi theo nguồn nước đầu vào sẽ tích tụ và lắng đọng lại. Chính quá trình gia nhiệt để làm bay hơi lượng nước cấp vào mà lâu dần trong nồi hơi sẽ hình thành cáu cặn như: calcium, carbonate (CaCO3), calcium sulfate (CaSO4), calcium silicate (CaSiO3), silicate…

Nếu không được xử lý tốt, lớp cặn kết tủa lại sẽ gây ra hiện tượng tắc nghẽn đường ống, làm giảm hiệu suất dẫn nhiệt trong hệ thống dẫn đến nồi hơi bị quá nhiệt gây hư hỏng hoặc nguy hiểm hơn có thể gây nổ. Ngoài ra, sự tích tụ cặn bẩn trong nồi hơi còn dẫn đến việc lớp vỏ kim loại bị ăn mòn, lâu dần sẽ gây rò rỉ hư hại đường ống. Mặt khác, trong nước còn chứa rất nhiều thành phần các chất khí hòa tan như CO2, O2… và quá trình đun nóng nước sẽ là tác nhân khiến oxy gây Oxy hóa kim loại, làm giảm độ bền của kim loại.

Do các vấn đề ảnh hưởng đến lò hơi như trên, kiểm soát nước lò hơi thường dựa trên 3 nguyên tắc chính:

  • Kiểm soát cáu cặn, ngăn ngừa cáu đóng trên bề mặt ống.
  • Kiểm soát ăn mòn.
  • Ngăn chặn oxy hòa tan gây oxy hóa làm kim loại bị hư hại, bị ăn mòn, giảm độ dày.

Endress+Hauser mang đến giải pháp SWAS (hệ thống phân tích nước/ hơi nước) đo lường và giám sát các chỉ tiêu như: pH, độ dẫn diện, nồng độ oxy hòa tan, Ammonium, Sodium, Silicate, Phosphate… Khách Hàng sẽ kiểm soát quá trình tốt hơn, giảm thiểu thời gian ngưng trệ hoạt động và tăng tuổi thọ cho thiết bị của nhà máy. Ngoài ra, giải pháp SWAS có dạng mô-đun, có khả năng mở rộng và tùy biến theo nhu cầu của Khách Hàng.

Điểm đặc biệt về giải pháp SWAS của Endress+Hauser là gì?

  • Giải pháp được thiết kế theo yêu cầu của Khách Hàng phù hợp với ứng dụng cụ thể
  • Thiết bị đo lường chất lượng cao giúp tăng độ an toàn và hiệu quả của nhà máy
  • Dễ dàng sử dụng với công nghệ số Memosens, hiệu chuẩn dễ dàng, thông số đo đáng tin cậy và công tác bảo trì thân thiện với người sử dụng.
  • Bộ chuyển đổi tín hiệu đa kênh Liquiline có thể hiển thị tất cả thông số cần thiết
  • Được thiết kế dạng mô-đun, có thể điều chỉnh và dễ dàng lắp đặt thiết bị phụ trợ