Tiết kiệm chi phí vận hành bằng việc kiểm soát Ammonium và Nitrate trong dây chuyền xử lý nước thải

Tại sao cần giám sát nồng độ Ammonium và Nitrate?

Do quy định pháp luật tại Việt Nam trong lĩnh vực xả thải, NO3-N và NH4-N phải được theo dõi và kiểm soát. Nồng độ xả thải cho phép theo QCVN 40:2011/BTNMT đối với NH4-N là 5 mg/l (loại A) và 10 mg/l (loại B), trong trường hợp gặp sự cố, các giá trị NO3-N cũng như NH4-N đều lớn hơn đáng kể.

Thực trạng của môi trường hoạt động làm cơ sở lựa chọn thiết bị đo

  • Giá trị pH thay đổi liên tục từ pH 4 đến pH 9
  • Có nhiều hàm lượng Kali và Clorua trong nước thải

Tính chất nồng độ Ammonium phụ thuộc vào sự thay đổi pH trong nước thải, vì vậy thiết bị đo phải có khả năng bù pH để tính toán đúng. Đồng thời, có khả năng bù các Ion gây nhiễu trong nước thải gồm Kali (K+) và Clorua (Cl-).

Việt An Group đưa ra giải pháp để đo lường Ammonium và Nitrate

Phương pháp đo

  • Phương pháp đo phổ biến hiện nay, được sử dụng phổ biến trên thế giới để theo dõi nồng độ NH4-N và NO3-N là phương pháp chọn lọc Ion bằng màng đo (Ion-selective electrode).
  • Lý do lựa chọn phương pháp đo trên do đáp ứng điều kiện hoạt động khắc nghiệt, giá trị đầu tư ban đầu thấp, chi phí vận thành hợp lý, dễ dàng sử dụng.

Tiết kiệm chi phí vận hành bằng việc kiểm soát Ammonium và Nitrate

NH4: là chỉ số đánh giá sự thành công quá trình Nitrat hóa và khả năng tối ưu sục khí trong bể hiếu khí.

NO3: chỉ số đánh giá quá trình khử Nitơ trong bể cũng như hiệu quả vận hành bể sinh học

Theo các nghiên cứu tại các nhà máy xử lý nước thải lớn tại châu Âu, chi phí năng lượng trong các nhà máy kiểm soát không hiệu quả quá trình xử lý sinh học, chi phí năng lượng chiếm đến 67% tổng chi phí vận hành, cao hơn 50% so với các nhà máy có công nghệ hiện đại, đầy đủ thiết bị đo lường.

Như vậy, nếu các nhà máy xử lý nước thải kiểm soát được Ammonium và Nitrate sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được đến 50% chi phí năng lượng của nhà máy.

 

Lựa chọn sản phẩm đúng và hiệu quả.

Sản phẩm lựa chọn yêu cầu có các thông số cơ bản dưới đây, để đáp ứng yêu cầu của ứng dụng trong việc kiểm soát năng lực xử lý NH4-N, NO3-N trong hệ thống xử lý nước thải.

Ứng dụng Nước thải
Phương pháp đo Chọn lọc Ion (ISE)
Dải đo NH4-N: 0 – 100 mg/l; 0 – 1000 mg/l

NO3-N; 0 – 100 mg/l; 0 – 1000 mg/l

pH: 2 – 12 pH

Tích hợp sensor đo K+ và Cl-

Độ chính xác ± 5% giá trị đọc ± 0.2 mg/l

 

Với phương châm “CHÚNG TÔI LUÔN LUÔN LÀM VIỆC VÌ SỰ THÀNH CÔNG CỦA KHÁCH HÀNG, TRƯỚC TIÊN” Việt An Group luôn đặt các lợi ích của khách hàng lên hàng đầu, vì thế chúng tôi luôn mang đến các giải pháp & sản phẩm đáp ứng với mọi nhu cầu của khách hàng.

Quý khách cần biết thêm thông tin chi tiết về các thiết bị đo & giải pháp của chúng tôi, vui lòng liên hệ:
🌿 VIỆT AN GROUP 🌿
𝗘𝗺𝗮𝗶𝗹: sales@vietan-enviro.com
𝗛𝗼𝘁𝗹𝗶𝗻𝗲: 0901 379 116