So sánh dữ liệu thực giữa đồng hồ cơ hiện hữu và đồng hồ nước điện tử Kamstrup FlowIQ2101

Nghiên cứu thực tiễn: So sánh dữ liệu thực giữa đồng hồ cơ hiện hữu và đồng hồ nước điện tử Kamstrup FlowIQ2101, tại khu vực cấp nước thuộc thành phố Angeles, Philippines từ tháng 03 đến tháng 12 năm 2020.

Giới thiệu:

Thất thoát nước trong lĩnh vực cấp nước là vấn đề hàng đầu của các nhà máy cung cấp nước sạch. Việc thất thoát nguồn nước sạch lớn gây ảnh hưởng đến dự trữ tài nguyên nước sạch, chất lượng nước trong hệ thống cấp nước.

Theo hiệp hội Nước Quốc Tế (IWA – International Water Association), thất thoát nước được chia làm 2 loại:

  • Thất thoát nước do rò rỉ đường ống, rò rỉ trên các van, các bồn chứa và các thiết bị khác trong mạng lưới cấp nước. Loại thất thoát nước này thường rất lớn, có thể dễ dàng nhận biết bằng các thiết bị dò tìm rò rỉ chuyên dụng, và có thể được xử lý triệt để các điểm rò rỉ.
  • Thất thoát nước do mất cắp, do thiết bị đo không chính xác hoặc do xử lý ghi nhận dữ liệu nước cấp hàng tháng có sai sót. Loại thất thoát nước này thường nhỏ, khó nhận biết và kiểm chứng. Nguyên nhân chính là do các thiết bị đo có sai số lớn sau thời gian dài sử dụng, sai số do không đo được dải đo lưu lượng thấp (lowflow cut-off), sai số thiết bị lớn và biến thiên trong toàn dải đo.

Đề tài nghiên cứu về sự ảnh hưởng của tuổi thọ thiết bị đo lưu lượng nước dạng cơ khí đến độ chính xác của thiết bị (Performance Analysis of Ageing Single-Jet Water meters for measuring residential water consumption published by MDPI) đã chỉ ra rằng, thiết bị càng sử dụng lâu dài, sai số đo càng lớn.

 

Ở điều kiện lưu lượng thấp, sai số phép đo còn nghiêm trọng hơn, có thể lên tới gần 100% giá trị đọc với lưu lượng dưới 15l/h, như bảng sau:

 

Dựa trên đề tài nghiên cứu trên, Kamstrup tự tin đưa ra giải pháp cho khách hàng ngành cấp nước đồng hồ đo lưu lượng dạng sóng siêu âm có độ chính xác cao và bền bỉ theo thời gian.

Nghiên cứu tình huống trong trường hợp này để chứng minh tính hiệu quả của đồng hồ nước dạng cơ và dạng siêu âm của Kamstrup trong thực tế. Nghiên cứu tình huống này được thực hiện tại Philippines.

Quá trình nghiên cứu tính huống và ghi nhận dữ liệu:

Đồng hồ kamstrup được lắp nối tiếp với đồng hồ cơ hiện hữu, có chiều dài của đồng hồ bằng đồng hồ cơ hiện hữu.

Chỉ số ghi nhận tại thời điểm lắp đặt ngày 03/03/2020 lúc 2 giờ 6 phút chiều.

Chỉ số ghi nhận tại thời điểm sau 01 ngày lắp đặt, lúc 2:16 chiều ngày 04/03/2020

Chỉ số ghi nhận sau 09 tháng lắp đặt ngày 10/12/2020

Kết quả sau 9 tháng đưa vào so sánh, đồng hồ Kamstrup chênh lệch dương so với đồng hồ cơ và khoảng thất thoát nước thu hồi là khoảng 25.435m3/ 9 tháng.

Về mặt ngoại quan, sau 9 tháng lắp đặt, đồng hồ Kamstrup vẫn duy trì được ngoại quan gần như mới.

Kết luận:

  • Đồng hồ lưu lượng điện tử nguyên lý đo bằng sáng siêu âm được chứng thực đo chính xác hơn, thất thoát do sai số được giảm thiểu, từ đó tăng doanh thu cho đơn vị cấp nước. Khoản thất thoát thu hồi được có thể dùng để tính vào khấu hao thiết bị khi mua mới, do đồng hồ điện tử thường đắt hơn đồng hồ cơ).
  • Đối với các đơn vị kinh doanh dịch vụ, đơn vị sản xuất, cơ quan hành chính nhà nước, đồng hồ Kamstrup sẽ phát huy hiệu quả tốt hơn trong việc thu hồi thất thoát nước do sai số thiết bị.
  • Đồng hồ Kamstrup bền bỉ và giữ được ngoại quan trong cùng điều kiện lắp đặt so với đồng hồ cơ.

Mọi yêu cầu tư vấn, vui lòng liên hệ:

𝐕𝐈𝐄̣̂𝐓 𝐀𝐍 𝐆𝐑𝐎𝐔𝐏
𝗘𝗺𝗮𝗶𝗹: sales@vietan-enviro.com
𝗛𝗼𝘁𝗹𝗶𝗻𝗲: 0901 379 116

𝗪𝗲𝗯𝘀𝗶𝘁𝗲: www.vietan-group.com | www.vietan-enviro.com
𝗟𝗶𝗻𝗸𝗲𝗱𝗜𝗻: https://www.linkedin.com/company/viet-an-group-p/
𝗙𝗮𝗰𝗲𝗯𝗼𝗼𝗸: https://www.facebook.com/VietAnGroupVN/
𝗬𝗼𝘂𝘁𝘂𝗯𝗲: https://bit.ly/31SpqpI
Thư viện tài liệuhttps://bit.ly/2We80o5


CÁC DỰ ÁN TIÊU BIỂU