QUAN TRẮC CHẤT LƯỢNG NƯỚC THẢI TRONG CHẾ BIẾN THỰC PHẨM

Ngành chế biến thực phẩm là ngành thuộc lĩnh vực kỹ thuật — chế biến đóng vai trò quan trọng trong đời sống xã hội vì được ứng dụng rộng rãi nhất trong cuộc sống. Bên cạnh tạo ra những sản phẩm thực phẩm đa dạng với chất lượng thì cũng để lại không ít những tác hại. Nước thải của ngành chế biến thực phẩm là một vấn đề đáng quan tâm, hãy cùng Việt An tìm hiểu thêm thông tin về việc xử lý nước thải ngành chế biến thực phẩm.

Nước thải từ chế biến thực phẩm

Trải qua nhiều năm hình thành và phát triển, ngành công nghiệp Thực phẩm Việt Nam đang dần phát triển và khẳng định vị thế của mình trên thị trường. Ngành công nghiệp thực phẩm được dự báo đứng vị trí thứ ba trong nhóm ngành dẫn đầu về nhu cầu nhân lực của nước ta. Điều đó đồng nghĩa với việc ra đời, hình thành các cơ sở, doanh nghiệp chế biến, sản xuất trên cả nước ngày càng nhiều. Và một điều tất yếu, khi những cơ sở sản xuất này ra đời sẽ gây tác động xấu đến môi trường nếu thải nước thải thực phẩm chưa qua xử lý ra môi trường. Do đó, việc quan trắc và xử lý nước thải từ ngành công nghiệp chế biến thực phẩm là vấn đề cần thiết hiện nay.

Thành phần và tính chất nước thải

Quan trắc từ các nguồn nước thải sau:

 • Nước thải phát sinh hoạt động vệ sinh của công nhân viên, từ khu nấu ăn…
 • Nước thải sản xuất từ quá trình sơ chế, rửa nguyên liệu, vệ sinh máy móc, thiết bị chế biến, vệ sinh nhà xưởng…

Do đặc thù của ngành sản xuất thực phẩm rất đa dạng về thành phần nguyên liệu đầu vào nên tính chất nước thải cũng rất đa dạng:

 • Chứa hàm lượng Nito, Photpho cao
 • Với những nguyên liệu là động vật , nước thải chứa hàm lượng protein, chất béo, và dầu mỡ cao
 • Nồng độ các thành phần TSS, BOD, COD, vi khuẩn khá cao
 • Một số loại nước thải thực phẩm có chứa độ mặn, màu, tinh bột..
 • Chứa chủ yếu các thành phần hữu cơ và ít các chất độc hại
STT Thông số Đơn vị
1 PH
2 BOD5 mg/l
3 COD mg/l
4 TSS mg/l
5 Tổng Nitơ mg/l
6 Tổng Photpho mg/l mg/l
7 Dầu mỡ
8 Tổng Coliform MPN/100ml

                         Thành phần, tính chất của nước thải chế biến thực phẩm

Nếu như không thực hiện quan trắc nước thải ngành chế biến thực phẩm kỹ càng sẽ làm giảm độ oxy hòa tan trong nước, ảnh hưởng đến hoạt động của vi sinh vật và những loài thủy sinh sinh sống trong nước và ảnh hưởng tới quá trình lọc tự nhiên, hủy hoại nguồn nước.

Chưa kể đến những chất có trong nước thải ngành chế biến thực phẩm như tinh bột, màu nước … làm cho sinh vật trong nước không thể hoạt động và thực hiện quang hợp.

Như vậy để đảm bảo chất lượng nước thải ngành chế biến thực phẩm đạt chuẩn trước khi thải môi trường. Đội ngũ Việt An Enviro đã nghiên cứu và phát triển hệ thống quan trắc nước thải tự động, liên tục – iMisff 3101

Điểm nổi bật của iMisff 3101:

 • Đầu tư 1 lần – sử dụng dài lâu, mang lại hiệu quả kinh tế cho doanh nghiệp.
 • Thiết bị sử dụng có nguồn gốc xuất xứ từ Châu Âu / G7
 • Đáp ứng đặc tính kỹ thuật của thiết bị đo được quy định trong thông tư 10/2021/TT-BTNMT
 • Phương pháp đo quang học có độ chính xác cao đạt chứng nhận mCERTs/TUV

 1. Công nghệ thiết bị sử dụng trong hệ thống iMisff 3101 gồm:

 • Thiết bị đo pH

Đầu dò được thiết kế điện cực thủy tinh và bộ phận xử lý tín hiệu tách rời, cho phép giảm chi phí mua sắm trong quá trình vận hành.

 • Bộ hiển thị và xử lý dữ liệu

Bộ hiển thị cho phép kết nối đến 20 sensors đo đồng thời cho phép kết nối tất cả các thiết bị đo vào 1 bộ hiển thị. Được thiết kế dạng module, cho phép mở rộng các ngõ ra, các tín hiệu điều khiển theo yêu cầu thực tế.

 • Thiết bị đo COD

Nguyên lý đo trực tiếp bằng tia UV, vật liệu thiết kế siêu bền, công nghệ hiện đại mang lại cho thiết bị có độ bền cao, chi phí vận hành thấp, sử dụng dễ dàng, hoạt động trong điều kiện khắc nghiệt.

 • Thiết bị đo TSS

Đầu dò kỹ thuật số, nguyên lý đo tán xạ ánh sáng. Thiết kế nguồn đèn LED có độ tuổi thọ cao, không ảnh hưởng bởi độ màu.

 • Thiết bị đo tổng Nitơ

Nguyên lý đo sử dụng điện cực chọn lọc Ion (ISE) mang lại sự tiện lợi cho người sử dụng và đáp ứng yêu cầu của luật với chi phí đầu tư thấp và tiết kiệm chi phí vận hành.

 • Thiết bị đo tổng Photpho

Cung cấp phép đo tổng Phốt Pho trực tuyến chính xác và đảm bảo an toàn tối đa theo phương pháp Molypden blule theo EN ISO 6878: 2004.Thiết bị đo có độ chính xác cao, vật liệu sensor và lớp lót bảo vệ có khả năng chống ăn mòn và hoạt động trong môi trường khắc nghiệt, thiết kế chuyên dụng trong lĩnh vực nước thải

 • Thiết bị đo lưu lượng đầu ra

Giải pháp kết hợp sensor đo mức và kênh hở Parshall, Venturi, Palmer Bowlus theo tiêu chuẩn ISO 1438 để tính toán chính xác lưu lượng (m3/h) và lưu lượng tổng (m3) của nước thải tại vị trí xả thải đầu ra. Thiết bị thiết kế có góc chiếu sóng chỉ 30 và tần số sóng lên tới 125 kHz mang lại độ chính xác cao và phép đo tin cậy.

 • Máy lấy mẫu tự động

Hệ thống được thiết kế dạng module, phần điều khiển điện và hệ thống mẫu tách rời, đảm bảo an toàn vận hành.

Chương trình lấy mẫu đa dạng theo lưu lượng, theo thời gian, theo sự kiện, hoặc điều khiển từ xa, đáp ứng yêu cầu thông tư 10 /2021/TT-BTNMT và các yêu cầu an toàn vận hành của nhà máy.

…..

Và các thông số khác theo yêu cầu của khách hàng.

 1. Hệ thống truyền thông là thiết bị không thể thiếu để truyền dữ liệu.
 • Datalogger

Thiết bị thu thập và truyền dữ liệu về sở TNMT và nhà máy đáp ứng thông tư 10/2021/TT-BTNMT, đa chức năng về truyền thông, cài đặt cấu hình dễ dàng, thiết kế có độ nhỏ gọn giúp tích hợp hệ thống dễ dàng.

 • Phần mềm IlotusLand

Phần mềm được xây dựng đáp ứng 30 tỉnh thành tại Việt Nam, đang kết nối hiển thị dữ liệu hơn 1000 trạm quan trắc, giải pháp đồng bộ từ phần cứng đến phần mềm bao gồm các tính năng:

–     Hiển thị dữ liệu theo thời gian thực

–       Nền tảng: App (IOS, Android), Web, Destop

–       Thiết lập cảnh báo: Email, Tin nhắn

–       Lịch sử bảo trì, lịch sử lỗi

–       Liên hệ trực tiếp nhà cung cấp thông qua ứng dụng IlotusLand

–       Điều khiển máy lấy mẫu từ xa

–       Các tác vụ xuất biểu mẫu báo cáo chuyên nghiệp.

đồ hoạt động của hệ thống quan trắc nước thải trong nhà máy chế biến thực phẩm – IMISFF 3101

VIỆT AN ENVIRO tự hào là đơn vị có thị phần số 1 Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn, lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động, liên tục với hơn 11 năm hoạt động và đã lắp đặt hơn 1000 trạm quan trắc khắp 63 tỉnh/thành, chúng tôi với phương châm hoạt động “luôn luôn làm việc vì sự thành công của khách hàng, trước tiên” Việt An đã và đang nỗ lực hết sức mình để đồng hành cùng quý doanh nghiệp, nhà nước trong chặng đường phát triển kinh tế song song với giữ cho môi trường bền vững.

 

Quý khách cần biết thêm thông tin chi tiết về các thiết bị đo & giải pháp của chúng tôi, vui lòng liên hệ

𝗘𝗺𝗮𝗶𝗹: sales@vietan-enviro.com

𝗛𝗼𝘁𝗹𝗶𝗻𝗲: 0901 379 116

Xem thêm sơ đồ tổng quan hệ thống quan trắc nước thải tại đây!

Tìm hiểu về giải pháp quan trắc nước thải IMISFF 3101 của Việt An.