Phú Yên: ngư dân mất tiền tỷ vì tôm hùm chết hàng loạt

Phú Yên- Bình Định là một trong những vựa tôm hùm lớn nhất cả nước. Tuy nhiên mấy ngày hôm nay nhiều người nuôi tôm phát hiện nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trọng. Từ dưới đáy, nước sủi bọt bốc mùi hôi thối đến mức một số loại hải sản tự nhiên như sò, ốc cũng bị chết khiến người dân nuôi tôm ở vùng biển thôn Phú Mỹ, xã Xuân Phương, thị xã Sông Cầu (Phú Yên) gây thiệt hai nặng nề khiến người nuôi tôm hoang mang.

 

Ngày 13/6, Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Phú Yên phối hợp với các ngành chức năng liên quan đang tích cực vào cuộc làm rõ nguyên nhân tôm hùm, tôm càng xanh chết hàng loạt ở xã Xuân Phương, thị xã Sông Cầu.

 

tom-hum-phu-yen
Tôm chết hàng loạt khiến người nuôi tôm ở thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên hoang mang (ảnh báo Người lao động)
Theo nhận định ban đầu, nguyên nhân tôm hùm chết hàng loạt nghi do thủy triều đỏ. Tuy nhiên, theo trạm Thú y thị xã Sông Cầu, nhận định ban đầu là khu vực nuôi tại thôn Phú Mỹ có mật độ lồng nuôi rất dày dẫn đến hiện tượng ô nhiễm cục bộ đã làm cho nước tại vùng nuôi giàu dinh dưỡng. Thêm vào đó, những ngày qua thời tiết do hiện tượng nắng nóng bất thường, cường độ ánh sáng mạnh đã làm phát sinh hiện tượng tảo nở hoa, phát triển quá mạnh, làm cho nước bị thiếu ôxy nghiêm trọng dẫn đến tôm bị chết ngạt.

“Tình hình tôm bị thiếu ô xy là chính, do môi trường nước bị dư dinh dưỡng, cộng với mấy ngày vừa rồi ánh sáng quá mạnh làm cho tảo phát triển. Mà tảo này đặc điểm là khi nó đi đến đâu thì cướp ô xy và giải phóng độc tố”, ông Nguyễn Hữu Đài, Phó Trạm trưởng Trạm Thú y, thị xã Sông Cầu cho hay.

 

ngu-dan-mat-trang-chuc-ty-dong-vi-tom-hum-chet-hang-loat
Người nuôi tôm đang di dời lồng tôm ra khỏi vùng biển nuôi có tôm bị chết (ảnh N. Sơn)
Theo UBND thị xã Sông Cầu (Phú Yên), trong thời gian từ đêm ngày 10 đến sáng ngày 12/6, tôm hùm nuôi tại vùng nuôi thuộc thôn Phú Mỹ, xã Xuân Phương xảy ra hiện tượng tôm chết hàng loạt. Tỉ lệ tôm hùm chết rất cao từ 60-70%, có một số lồng nuôi tỉ lệ chết lên đến 90-100%. Đặc biệt, các lồng nuôi có hiện tượng tôm chết chủ yếu tập trung tại nơi nước có dòng chảy kém, mật độ lồng, bè và số tôm nuôi dày.

Thống kê sơ bộ tính đến ngày 12/6, có khoảng 29 hộ nuôi bị thiệt hại với tổng số tôm chết khoảng 5 tấn với khoảng 8.330 con/120 lồng nuôi, tôm chết có kích cỡ trung bình từ 0,4 – 0,8kg/con đối với tôm hùm bông. Đối với tôm hùm xanh, tổng số tôm chết khoảng 2,5 tấn với hơn 12.500 con/80 lồng nuôi, tôm chết có kích cỡ từ 0,15 – 0,25kg/con…Thiệt hại ban đầu lên đến hơn 10 tỷ đồng.

 

Ông Phạm Văn Khoa (48 tuổi, một ngư dân ở thôn Từ Nham, xã Xuân Thịnh, thị xã Sông Cầu), cho biết: “Khoảng mấy ngày nay, nhiều người nuôi tôm phát hiện nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trọng. Từ dưới đáy, nước sủi bọt bốc mùi hôi thối đến mức một số loại hải sản tự nhiên như sò, ốc cũng bị chết. Sau đó, xuất hiện tôm chết, ban đầu lai rai, mấy ngày gần đây tôm chết hàng loạt. Trong số hơn 500 con tôm hùm giống tui (tôi – PV) mới thả xuống với giá mua mỗi con 350.000 đồng, đã có gần 100 con bị chết. Hiện tui phải chuyển số tôm hùm giống còn lại về vùng biển Bãi Trước ở thôn Từ Nham, xã Xuân Thịnh nơi có mực nước sâu hơn, nhưng chưa biết có cứu được không”.

 

Hiện nay, nhiều hộ nuôi tôm đang lâm vào tình cảnh chung như ông Khoa. Tôm hùm, tôm càng xanh chết hàng loạt ở thị xã Sông Cầu khiến ngư dân hoang mang và thiệt hại nặng nề về mặt kinh tế. “Tui thả nuôi hơn 1.000 con tôm hùm, lúc đầu một vài con chết, sau đó số lượng tôm chết tăng dần lên hàng chục. Hiện tui và các hộ nuôi ở đây phải di dời đến nơi nước trong và sâu hơn ngăn chặn thiệt hại tái diễn”, ông Thoa, một hộ nuôi tôm khác chia sẻ.

 

phu-yen-ngu-dan-mat-trang-chuc-ty-dong-vi-tom-hum-chet
Người nuôi tôm đang di dời lồng tôm ra khỏi vùng biển nuôi có tôm bị chết (ảnh N. Sơn)

Ông Lương Công Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu, cho biết: “Hiện tượng tôm hùm chết trong ngày 12, 13/6 đã giảm so với những ngày trước đó. Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Phú Yên cũng đã đến vùng biển nuôi tôm hùm ở thôn Phú Mỹ lấy mẫu tôm để xét nghiệm, truy tìm nguyên nhân chính xác dẫn đến việc tôm chết hàng loạt”.

 

Hiện nay, để hạn chế chế thiệt hại cho người nuôi, Trạm Thú y thị xã Sông Cầu khuyến nghị UBND các xã, phường có nuôi thủy sản trên địa bàn theo dõi sát tình hình nuôi tôm hùm tại địa phương, báo cáo kịp thời khi dịch bệnh xảy ra. Đồng thời, các địa phương yêu cầu các hộ nuôi nên sang thưa mật độ tôm trong lồng khoảng 30-35 con/lồng đối với tôm hùm bông, 60-70 con/lồng đối với tôm hùm xanh và 70-80 con/lồng đối với tôm hùm tề thiên; vệ sinh lưới lồng để tăng cường quá trình trao đổi nước qua lồng nuôi; di chuyển lồng nuôi đến nơi thông thoáng, có lưu tốc dòng chảy tốt…

 

N.Sơn – D.Công – Báo dân trí

—————————————————————–

 

Công ty Cổ phần Kỹ thuật Môi trường Việt An

Hotline: 0902 970 009

Email: sales@vietan-enviro.com

Fanpage: https://www.facebook.com/VietAnEnviro

Youtube: https://www.youtube.com/VietanEnviro