Nội Đô nhiều lần chìm trong “rác”

MẶC DÙ CÓ ĐẾN 17 KHU XỬ LÝ RÁC TRONG QUY HOẠCH, NHƯNG ĐẾN NAY, HÀ NỘI CHỈ CÓ BA ĐIỂM ĐANG HOẠT ĐỘNG LÀ KHU LIÊN HỢP XỬ LÝ CHẤT THẢI NAM SƠN, KHU XỬ LÝ CHẤT THẢI RẮN XUÂN SƠN VÀ KHU XỬ LÝ CHẤT THẢI CẦU DIỄN. TRONG NHỮNG NĂM GẦN ĐÂY, VẤN ĐỀ Ô NHIỄM RÁC VÀ TÌNH TRẠNG QUÁ TẢI TẠI CÁC BÃI RÁC Ở THỦ ĐÔ HƠN CHÍN TRIỆU DÂN, CHẤT THẢI RẮN SINH HOẠT PHÁT SINH KHOẢNG 7.000 TẤN/NGÀY ĐÊM ĐANG NGÀY CÀNG TRỞ NÊN NGHIÊM TRỌNG.

Thời gian qua, người dân nội đô Hà Nội lại phải đối mặt với tình trạng rác thải ùn ứ ngay tại các khu dân cư, khu sinh hoạt. Nguyên do của sự việc trên do Khu liên hợp xử lý chất thải lớn nhất tại Hà Nội tạm dừng tiếp nhận rác để xử lý, tránh sự cố tràn nước tại các hồ chứa rác.

Sự cố trên dù chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn, song đã khiến không ít người dân cảm thấy bất tiện. Còn công nhân môi trường cũng có những ngày làm việc rất vất vả để thu gom, phân luồng rác thải về nơi tập kết tạm thời.

Theo lời chia sẻ của công nhân môi trường: “Trong thời gian bãi rác tạm ngừng tiếp nhận, khối lượng rác bị quá tải do rác từ ca đêm không được chuyển đi dẫn đến ùn ứ sang sáng ngày hôm sau. Lượng rác thải gia tăng theo từng giờ.”

Đây không phải lần đầu Hà Nội chịu cảnh rác thải bủa vây trên nhiều tuyến phố nội đô. Bởi trong những năm qua, hình ảnh hàng loạt tuyến đường như Xuân Thủy, Quan Hoa, Nguyễn Khang (quận Cầu Giấy), Đào Tấn (Ba Đình), đường qua Cung thể thao Điền kinh Mỹ Đình… trở thành các “núi rác” bất đắc dĩ dài hàng trăm mét đã không còn xa lạ với người dân Thủ đô.

Sở Xây dựng Hà Nội xác định nguyên nhân gây mùi hôi từ xe vận chuyển, các khu vực rác hở và hồ chứa nước rỉ rác chưa che phủ.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, sau khi xác định nguyên nhân gây mùi hôi, các đơn vị liên quan đã tổ chức khắc phục bằng cách: Giảm mùi hôi từ các phương tiện, rà soát quy trình vận hành bãi rác; phân luồng từ xa, theo giờ các xe vận chuyển để không gây ùn ứ; giám sát rửa xe khi ra khỏi bãi.

Diện tích rác hở được tăng cường phun chế phẩm khử mùi từ 8h đến 12h và 15h đến 16h30 hàng ngày. Từ ngày 23/10 đến 3/11, nhà chức trách phun 255 lít thuốc diệt ruồi, 126 lít chế phẩm khử mùi và phủ bạt che khoảng 17.000 m2.

Các đơn vị xử lý nước rỉ rác được yêu cầu vận hành tối đa công suất để khắc phục mùi hôi thối gây ô nhiễm môi trường tại các ô chứa. Công suất trung bình các trạm từ ngày 1 đến 4/11 đạt khoảng 3.700-4.200 m3/ngày.

Để diệt ruồi, Trung tâm Y tế dự phòng huyện Sóc Sơn phun toàn bộ vùng ảnh hưởng 500 m, khoảng 2.800 hộ. Công ty Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) phun tăng cường trong khu xử lý trên toàn bộ diện tích rác hở khoảng 2 ha, đến nay cơ bản đã hạn chế ruồi phát sinh.

Để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường tại các bãi rác cũng như chống quá tải cho các ô chôn lấp, Hà Nội cần thực hiện nhiều giải pháp, trong đó có cả cấp bách và lâu dài để từng bước giảm áp lực cho đầu ra của rác thải, hướng tới môi trường Thủ đô xanh, sạch, đẹp.

Mời Quý Anh/Chị xem tiếp series bài viết liên quan đến mùi hôi: Mùi hôi ảnh hưởng sức khỏe ra sao?

và giải pháp dành cho vấn đề này là gì tại: Giải pháp quan trắc khí gây mùi thông minh – OOS 8101

———-

🌳𝐕𝐈𝐄̣̂𝐓 𝐀𝐍 𝐆𝐑𝐎𝐔𝐏🌳

𝗘𝗺𝗮𝗶𝗹: sales@vietan-enviro.com

𝗛𝗼𝘁𝗹𝗶𝗻𝗲: 0901 379 116

Edit