Nguy cơ ung thư cao ở bãi rác Đông Thạnh

Sở Y tế TPHCM vừa có công văn gửi Trung tâm Y tế Dự phòng TP và Bệnh viện Ung bướu TP đề nghị 2 đơn vị này phối hợp xây dựng kế hoạch khảo sát lại tình hình môi trường tại khu vực lân cận bãi rác Đông Thạnh và tham mưu cho Sở Y tế biện pháp giải quyết các vấn đề sức khỏe của người dân nơi đây.

 

Theo Sở Y tế TP, căn cứ kết quả khảo sát ngẫu nhiên 5 mẫu nước tại khu vực xung quanh bãi rác Đông Thạnh của Trung tâm Y tế Dự phòng TP từ ngày 13 – 18/5 cho thấy, các chỉ tiêu không đạt trong nguồn nước có nguy cơ ảnh hưởng nguy hại đến sức khỏe người sử dụng. Đặc biệt, hàm lượng nitrat, amoni cao chứng tỏ nước đã bị ô nhiễm chất hữu cơ có nguồn gốc nitơ – có khả năng chuyển hóa thành hợp chất gây ung thư cao.

 

nguon-nuoc-khu-vuc-bai-rac-dong-thanh-co-kha-nang-gay-ung-thu-cao
Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng đi thị sát tại khu vực xử lý rác thải y tế trong bãi rác Đông Thạnh sau khi tiếp xúc cử tri, ngày 11/5

Như Dân trí đã thông tin, tại buổi tiếp cử tri huyện Hóc Môn ngày 11/5, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng đã nghe người dân phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng ở khu vực bãi rác Đông Thạnh, ảnh hưởng đến đời sống của hàng trăm hộ dân. Nhiều người dân tại khu vực bãi rác bị mắc chứng ung thư, có nhà cả 5 người cùng bị và có người đã chết. Người dân địa phương kêu cứu nhiều năm nay nhưng không được giải quyết và phải sống trong cảnh ô nhiễm.

 

Bí thư Đinh La Thăng đã phê bình lãnh đạo huyện Hóc Môn thiếu trách nhiệm vì để tình trạng ô nhiễm kéo dài. Đồng thời, yêu cầu các đơn vị liên quan tiến hành khảo sát, kiểm tra lại tình hình ô nhiễm môi trường khu vực lân cận bãi rác Đông Thạnh.

 

“Tôi xin nhận lỗi với bà con cô bác vì việc này lẽ ra lãnh đạo TP phải biết. Tôi giao Sở Y tế tổ chức khám sức khoẻ miễn phí cho người dân trong khu vực bãi rác và lân cận để đánh giá lại tình trạng ô nhiễm tại đây”, Bí thư nói và cho biết sẽ giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm trong thời gian sớm nhất.

 

Một lần nữa ông Thăng phê bình lãnh đạo huyện Hóc Môn: “Công bộc của dân nhưng để dân sống trong ô nhiễm môi trường mà cứ vui vẻ. Công bộc gì mà bao nhiêu năm nay dân chịu khổ? Không xứng đáng!”.

 

Quốc Anh – Dân trí