Mùi hôi ảnh hưởng sức khoẻ ra sao?

Nhiều người dân ở khu vực Q.7, H.Nhà Bè, H.Bình Chánh (TP.HCM) bức xúc mùi hôi từ rác “tấn công” gây ảnh hưởng sức khoẻ đến hàng ngàn hộ dân. Làm cách nào để bảo vệ sức khỏe?

Các thành phần chính trong không khí bao gồm O2, CO2, N2… Tuy nhiên, khi không khí ô nhiễm thì xuất hiện thêm vi trùng, virus, nấm, khí của hóa chất…

Đường hô hấp bị đe dọa.

Không khí ô nhiễm có thể là “sản phẩm” trong quá trình tiêu hủy các chất hữu cơ, chất thải chưa qua xử lý của các hộ gia đình, doanh nghiệp, nhà máy… tạo ra các khí độc như CO, NH3, CH4, H2S… Khi chúng ta tiếp xúc trực tiếp hay buộc phải sống trong môi trường ô nhiễm, đường hô hấp sẽ bị ảnh hưởng theo từng cấp độ. Cấp độ này được đo lường theo lượng thời gian tiếp xúc và mức độ chịu đựng của cơ thể trước mùi hôi thối.

Việc mùi hôi ảnh hưởng sức khoẻ thông thường được chia thành 3 mức độ:

– Mức độ tối cấp: hít mùi hôi thối trong thời gian ngắn nhưng có biểu hiện hoa mắt, đau đầu, nôn ói, khó thở, suyễn, suy hô hấp… thường gặp ở đối tượng dễ mẫn cảm như trẻ em, người già, phụ nữ mang thai, người lần đầu tiên ngửi mùi hôi…

– Mức độ cấp tính: hít mùi hôi thối trong thời gian tương đối dài, gây viêm đường hô hấp trên và đường hô hấp dưới gây ho, khạc đờm nhớt, sổ mũi… thường gặp ở những hộ dân buộc phải sống chung trong không khí ô nhiễm.

– Mức độ mãn tính: hít mùi hôi thối trong thời gian dài, gây ra các bệnh mãn tính như xơ phổi, giãn phế quản, viêm phế quản, nám phổi, lao phổi, thậm chí bội nhiễm ápxe phổi… thường gặp ở công nhân vệ sinh cầu cống…

Cách nào hạn chế việc mùi hôi ảnh hưởng sức khoẻ?

Tùy từng loại khí có trong tập hợp khí gây mùi hôi và thời gian tiếp xúc mà gây những ảnh hưởng khác nhau đến sức khỏe. Nếu thời gian tiếp xúc ngắn, mùi hôi gây khó chịu, căng thẳng thần kinh, gây ức chế tâm lý với người tiếp xúc; nếu tiếp xúc lâu dài, mùi hôi sẽ ảnh hưởng tới đường hô hấp.

Do khu vực bị ảnh hưởng bởi mùi hôi từ bãi rác ở TP.HCM hiện rất rộng, việc xử lý cần thời gian, vì vậy trước mắt các gia đình nên chú ý tới việc xử lý mùi hôi tại nhà. Có thể đóng cửa và sử dụng các sản phẩm khử mùi trong nhà, trong phạm vi khu dân cư thì tính đến việc sử dụng các hàng cây để ngăn mùi.

Nhưng để cảnh báo sớm về các mùi hôi xung quanh khu vực để nhanh chóng đưa ra các giải pháp ngăn chặn hoặc giảm thiểu kịp thời để bảo vệ đời sống và bầu không khí của chúng ta.

Cần có giải pháp giám sát mùi hôi!

Việt An Group đã nghiên cứu và đưa ra giải pháp là sử dụng thiết bị giám sát mùi hôi OIZOM ODOSENSE for Foul Smell from Dumpyards

Mời Quý Anh/Chị xem tiếp series bài viết liên quan đến mùi hôi: Nội Đô nhiều lần chìm trong “rác”

và chi tiết giải pháp dành cho vấn đề này tại: Giải pháp quan trắc khí gây mùi thông minh – OOS 8101

————-

⭐️ Việt An Group hiện tại là đại lý phân phối chính thức của OIZOM REDEFINING RESOURCES tại thị trường Việt Nam, mọi yêu cầu tư vấn, vui lòng liên hệ:

🌳𝐕𝐈𝐄̣̂𝐓 𝐀𝐍 𝐆𝐑𝐎𝐔𝐏🌳

𝗘𝗺𝗮𝗶𝗹: sales@vietan-enviro.com

𝗛𝗼𝘁𝗹𝗶𝗻𝗲: 0901 379 116