Kiểm tra việc Mei Sheng Textiles Việt Nam xử lý ô nhiễm môi trường

Đoàn Kiểm tra của Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vừa tiến hành kiểm tra việc khắc phục hậu quả vi phạm về bảo vệ môi trường của Công ty TNHH Mei Sheng Textiles Việt Nam ở Cụm Công nghiệp Ngãi Giao, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

 

Theo Biên bản kiểm tra của Đoàn Kiểm tra, Công ty đã cơ bản khắc phục được các vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường như lắp đặt bổ sung 1 bồn lọc cát, 1 bồn lọc than và một bồn châm Clorin cho hệ thống xử lý nước thải; đã bổ sung các thiết bị phòng cháy, chữa cháy cho khu vực lưu giữ tạm thời chất thải nguy hại và quản lý chất thải nguy hại theo quy định; đã thực hiện giám sát môi trường định kỳ theo yêu cầu của địa phương…

 

Đoàn Kiểm tra cũng đã lấy các mẫu nước thải, nước mặt… để xét nghiệm và ghi nhận các ý kiến của phía Công ty để tổng hợp báo cáo lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường và Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu xem xét, quyết định.

 

Kiem-tra-viec-Mei-Sheng-Textiles-Viet-Nam-xu-ly-o-nhiem-moi-truong
Ảnh minh họa: Mạnh Linh/TTXVN

Công ty TNHH Mei Sheng Textiles Việt Nam bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 9/2009, trên diện tích 21,3 ha là toàn bộ diện tích của Cụm Công nghiệp Ngãi Giao với quy mô 8 xưởng sợi, 1 xưởng dệt và 1 xưởng nhuộm nhưng không đủ thủ tục môi trường theo quy định.

 

Riêng xưởng nhuộm của công ty đã không được tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và các cơ quan liên quan cho phép đầu tư tại vị trí này (giấy chứng nhận đầu tư của Công ty lần đầu vào tháng 4/2008, đến lần thứ 5 vào tháng 6/2013 cũng đều không có loại hình nhuộm).

 

Ngày 23/3, Tổng cục Môi trường đã ban hành quyết định số 86/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường đối với Công ty Mei Sheng Textiles Việt Nam với tổng số tiền hơn 637 triệu đồng và tạm đình chỉ hoạt động gây ô nhiễm môi trường của Công ty với thời hạn 3 tháng.

 

Ngày 22/4, các cơ quan chức năng của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tiến hành niêm phong phân xưởng nhuộm của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Mei Sheng Textiles Việt Nam theo quyết định xử phạt hành chính của Tổng cục Môi trường nhưng công ty này đã lấy nhiều lý do để không cho các cơ quan chức năng vào niêm phong và đề nghị dời ngày niêm phong sang ngày 10/5.

 

Đến ngày 10/5, các cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu mới thực hiện được việc niêm phong 28 cụm máy nhuộm tại phân xưởng nhuộm của Công ty. Đây là lần niêm phong thứ 7 đối với Công ty Mei Sheng Textiles Việt Nam.

 

Tại buổi kiểm tra, phía công ty đã đề nghị tỉnh cho phép được hoạt động xưởng nhuộm đến tháng 12/2016, sau đó sẽ di dời xưởng về Khu công nghiệp Mỹ Xuân A2, huyện Tân Thành theo yêu cầu của Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

 

Nguồn: Đoàn Mạnh Dương/vietnamplus.vn

 

Có thể bạn quan tâm:

 

Trạm quan trắc nước thải tự động Nhà máy XLNT KCN Châu Đức, Vũng Tàu

Trạm quan trắc nước thải tự động Cty Dệt nhuộm Pacific Crystal – KCN Lai Vu

Trạm quan trắc nước thải tự động Nhà máy XLNT dệt may Bình An

Trạm quan trắc chất lượng nước thải Nhà máy XLNT KCN Châu Đức – BRVT