Hà Tĩnh yêu cầu Formosa lắp thiết bị quan trắc tự động khí thải

Dự kiến thiết bị quan trắc được lắp đặt tại chỗ phát thải, sau đó tự động truyền số liệu về trung tâm điều hành, tiếp nhận thông tin của Sở Tài nguyên và Môi trường.

Sáng 8/6, ông Trần Hữu Khanh, Chánh văn phòng Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh cho biết, vừa có văn bản yêu cầu Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa và Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng I, thuộc Khu kinh tế Vũng Áng (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) lắp đặt các thiết bị quan trắc tự động kiểm tra khí thải liên tục tại các hạng mục như nhà máy luyện thép, lò cao nhiệt điện…

 

Tùy theo tính chất hoạt động, hệ thống quan trắc khí thải sẽ có những yêu cầu, thông số cụ thể cho từng nhà máy. Thiết bị sẽ được lắp đặt tại chỗ phát thải, sau đó tự động truyền số liệu về trung tâm điều hành, tiếp nhận thông tin của Sở Tài nguyên và Môi trường.

Hệ thống giám sát việc Formosa xả thải của Formosa được vận hành cách đây gần 1 tháng. Ảnh: Đức Hùng
Hệ thống giám sát việc Formosa xả thải của Formosa được vận hành cách đây gần 1 tháng. Ảnh: Đức Hùng

 

Từ thông tin nhận được, Sở sẽ có những chỉ đạo điều hành xử lý, lấy mẫu phân tích sâu hơn. Trường hợp có sự cố, nhà chức trách sẽ rà soát hệ thống xả khí thải của các đơn vị liên quan.

 

Theo Chánh văn phòng Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh, việc yêu cầu Formosa và Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng I lắp đặt thiết bị quan trắc tự động kiểm tra khí thải xuất phát từ nhiều phía, trong đó có sự chỉ đạo quyết liệt của tỉnh về xử lý các sự cố môi trường.

 

“Cuối tháng này chúng tôi sẽ yêu cầu các đơn vị liên quan báo cáo lại về việc kiểm tra nội dung này”, ông Khanh thông tin.

Một nhà máy trong công trường Formosa đang xả khí thải. Ảnh: Đức Hùng
Một nhà máy trong công trường Formosa đang xả khí thải. Ảnh: Đức Hùng

Trước đó ngày 18/5, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh vận hành Trung tâm quan trắc tự động giám sát việc xả thải của Công ty Formosa tại Khu kinh tế Vũng Áng (thị xã Kỳ Anh). Trung tâm sẽ giám sát 6 thông số gồm COD (nhu cầu oxy hóa học), SS (chất rắn lơ lửng), nhiệt độ, lưu lượng, pH và tổng nitơ.

 

Các dữ liệu đầu vào được kết nối trực tiếp từ điểm xả thải của Formosa đến Trung tâm quan trắc tự động của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh với mục đích kiểm soát hoạt động môi trường của công ty này. Hoạt động quan trắc được thực hiện 24/24h và cập nhật 2 phút/lần. Nếu các thông số vượt ngưỡng hoặc có dấu hiệu bất thường, Sở sẽ vào hiện trường lấy mẫu kiểm tra.

 

Theo Đức Hùng/vnexpress

 

Hiện nay chúng tôi đang là một trong những đơn vị hàng đầu về tư vấn và lắp đặt Trạm quan trắc khí thải theo quy định của pháp luật, hãy lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn miễn phí giải pháp phù hợp nhất!

Công ty Cổ phần Kỹ thuật Môi trường Việt An.
Địa chỉ : 32 Lam Sơn, Phường 2, Quận Tân Bình, Tp.Hồ Chí Minh
Điện thoại : +84 8 6296 2667 – Fax: +84 8 6296 2668
Email: sales@vietan-enviro.com
Hotline: + 84 902 970 009