Hà Tĩnh: Nhà máy xử lý rác thải Phú Hà đang “reo rắc” ô nhiễm cho người dân Kỳ Anh

Nhà máy xử lý rác thải là của Cty TNHH Môi trường Phú Hà tại huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) là nơi tiếp nhận xử lý chất thải của Formosa đang khiến người dân trong vùng sợ hãi vì mùi hôi thối, ruồi nhặng, khói đốt rác…

 

Nhà máy xử lý rác thải của Công ty TNHH Môi trường Phú Hà ( Cty Phú Hà) nằm ở Kỳ Tân sát QL 12C – tuyến đường ngoại giao, nối Việt Nam và Lào được hoạt động từ tháng 8/2015. Đây là nơi xử lý rác thải sinh hoạt từ Formosa và đang lưu giữ các bùn thải, các chất thải công nghiệp khác của Formosa được phát hiện trên địa bàn Kỳ Anh gần đây.

 

Nui-rac-ben-trong-Nha-may-xu-ly-rac-thai-Phu-Ha
Núi rác bên trong Nhà máy xử lý rác thải  Phú Hà

Men theo con đường ra phía sau “mục sở thị” phía trong, các đống chất thải cao như núi. Bên trong các đống rác có rất nhiều đựng rác lớn có quai ghi chữ Trung Quốc, giống các túi vẫn dùng gom rác trong Formosa.

 

Có điều đặc biệt là “núi” rác chỉ được ngăn với bên ngoài bằng cọc tre, chăng lưới đen nằm cạnh con kênh thủy lợi rộng khoảng 2 m, chảy lộ thiên qua bên trong nhà máy xủ lý rác thải Phú Hà rồi đổ ra cánh đồng phục vụ canh tác cho xã Kỳ Tân. Nếu trời mưa toàn bộ nước thải sẽ ngấm rỉ xuống vì không có bất kỳ hạng mục nào ngăn cách các khu xử lý rác thải của nhà máy xử lý rác thải  Phú Hà với con kênh này.

 

Cong-nuoc-thai-nha-may-thong-voi-con-kenh
Cống nước thải của nhà máy thông với con kênh

Bà Nguyễn Thị Nguyệt nhà ở cách hàng rào nhà máy Phú Hà vài chục mét  bức xúc chia sẻ với phóng viên;  “gia đình tôi phải cho con cháu đi ở nhờ vì không chịu được ruồi muỗi, mùi hôi thối của rác. Bây giờ gia đình dựng tạm chiếc lều ven đường bán nước tiện thể canh nhà”

 

Ông Nguyễn Tiến Phừng, bán cơm và cà phê ngay gần đó cho biết; “chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị để được di dời nhưng vẫn chưa được giải quyết. Rác bình thường đã không chịu nổi, bây giờ đưa cả rác của Formosa vào. ban ngày đã không chịu được, ban đêm nhà máy xử lý rác thải Phú Hà còn đốt suốt đêm chúng tôi sống sao nổi.”

 

Con-kenh-thuy-loi-chay-qua-nha-may-xu-ly-rac-thai-Phu-Ha
Con kênh thủy lợi chảy qua nhà máy xử lý rác thải Phú Hà

Dẫn chúng tôi men theo còn đường quanh khu xử lý rác ông Phừng chỉ đường ống dẫn nước từ nhà máy ra rìa đất trống, bảo: “Mấy ngày nay có thanh tra họ lấp đường đó rồi phủ ni lon che đấy.”

Chưa triển khai phương án di dân

Trao đổi với ông Nguyễn Giang Đông, Phó Phòng Tài nguyên và môi trường. Ông Đông cho biết, huyện đã nhận được đơn của 31 hộ dân xung quanh nhà máy xử lý rác thải Phú Hà từ lâu và đang trong quá trình xử lý.

 

Ong-khoi-nha-may-xu-ly-rac-thai-cong-ty-TNHH-Moi-truong-Phu-Ha-dot-rac-suot-dem
Nhà máy xử lý rác thải  của Công ty TNHH Môi trường  Phú Hà đốt rác suốt đêm

Mặc dù đã phương án di dân nhưng chưa triển khai được vì dự án còn nhiều hạng mục chưa xong. Khi dự án xong hết mới đánh giá hết tác động đến dân như thế nào để quyết định phương án. Tất nhiên, ở gần thì không tránh khỏi ảnh hưởng”, ông Đông nói.

 

Liên quan đến việc nhà máy Phú Hà chưa có hạng mục ngăn nước rỉ ra từ bãi rác, đặc biệt là các ngày mưa gây tác hại lâu dài, ông Đông  cho biết, không có chuyện đó vì khi xử lý rác người ta còn phải bơm thêm nước. Tuy nhiên, những lo ngại như vậy, khi dự án xong sẽ có các hạng mục hoàn chỉnh.  Ông Đông cho biết thêm huyện không được cấp báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án và “đang xin ở trên”.

 

Anh Đức – Báo công luận

 

Có thể bạn quan tâm:

Trách nhiệm của chủ nguồn thải chất thải nguy hại

Siết chặt hoạt động xả thải của DN để tránh hậu quả về môi trường

Nghị định 60/2016/NĐ-CP quy định điều kiện cấp phép chất thải nguy hại?

Đa Phước: hệ thống xử lý rác hiện đại bậc nhất Việt Nam