Dự kiến xây 4 trạm quan trắc không khí tại Tp Hồ Chí Minh

Sở TN-MT vừa kiến nghị UBND TP. Hồ Chí Minh ưu tiên xây dựng trước 4 trạm quan trắc không khí, với kinh phí khoảng 78 tỷ đồng.

 

Theo VnExpress, hàng loạt loạt trạm quan trắc tại TP. Hồ Chí Minh đã hỏng từ 4 năm trước không sử dụng được nên thành phố muốn xây mới để theo dõi không khí do ô nhiễm đang tăng cao.

 

Đứng trước thực trạng này, Sở TN-MT đã kiến nghị UBND TP. Hồ Chí Minh xây dựng 9 trạm quan trắc tự động chất lượng không khí. Sở TN-MT mong muốn, thành phố ưu tiên thực hiện trước 4 trạm với kinh phí khoảng 78 tỷ đồng.

 

Trước đó, vào năm 2003, TP. Hồ Chí Minh đã được Na Uy và Đan Mạch hỗ trợ xây 9 trạm quan trắc chất lượng không khí tự động, trong đó 5 trạm xung quanh và 4 trạm ven đường. Tuy nhiên, hệ thống này đến năm 2012 xuống cấp trầm trọng, không còn sử dụng được.

 

xay-dung-4-tram-quan-trac-khong-khi-o-tphcm
Ảnh internet

Hiện tại. TP. Hồ Chí Minh chuyển sang sử dụng hệ thống quan trắc bán tự động tại 16 điểm. Thời gian thực hiện là 8h-9h và 15h-16h không phù hợp với điều kiện thực tế bởi sau giờ này lượng xe tải mới được phép lưu thông.

 

Ngoài ra, kết quả dựa vào phương pháp bán tự động (nhân viên đi lấy mẫu đem về phòng thí nghiệm phân tích) nên chưa cung cấp toàn diện số liệu. Do đó, khó đánh giá hiện trạng ô nhiễm môi trường nước, không khí của thành phố một cách chính xác, đồng bộ.

 

Liên quan đến việc xây dựng trạm quan trắc tại TP. Hồ Chí Minh, báo Sài Gòn giải phóng đưa tin, bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ, Phó Giám đốc Sở TN-MT thành phố cho biết, để mạng lưới quan trắc chất lượng môi trường có khả năng đáp ứng được công tác đánh giá hiện trạng, diễn biến, cảnh báo chất lượng môi trường một cách toàn diện thì cần phải có gần 500 tỷ đồng để đầu tư với 72 trạm quan trắc.

 

Cụ thể, đối với quan trắc không khí là 22 trạm, nước mặt 10 trạm, nước dưới đất 31 trạm, lún mặt đất là 11 trạm. Sở TN-MT TP. Hồ Chí Minh đã tiến hành khảo sát và xác định 72 điểm lắp đặt trạm. Tuy nhiên, vấn đề khó khăn hiện nay là không có diện tích đất để xây dựng trạm quan trắc. Ngay đối với diện tích đất của 10 trạm quan trắc tự động vốn đã bị hư hỏng từ năm 2003 đến nay thì nhiều địa điểm là mượn của các đơn vị.

 

Trước đó, trong báo cáo do Trung tâm Quan trắc và Phân tích Môi trường – Sở Tài nguyên Môi trường TP HCM – thực hiện, chỉ số khí độc hại CO (cacbon mônoxit), tiếng ồn và bụi… ở thành phố đang ở mức báo động khi đã vượt số liệu giai đoạn 2010-2014. Nồng độ CO được ghi nhận tăng vọt ở nhiều điểm như An Sương,  ngã tư Huỳnh Tấn Phát – Nguyễn Văn Linh, Hàng Xanh, Gò Vấp…

 

Chất lượng tại các điểm cấp nước cũng có sự thay đổi. So với năm 2014, các chỉ tiêu pH, COD, BOD, độ mặn… có xu hướng tăng tại 50-83% các điểm quan trắc. Chỉ tiêu DO (lượng oxy hoà tan trong nước cần thiết cho sự hô hấp của các sinh vật nước) lại giảm tại 83% các điểm quan trắc. Hầu hết các tuyến kênh đều bị ô nhiễm vi sinh vật, hàm lượng Coliform cao và đều vượt quy chuẩn cho phép QCVN.

 

Nhân Văn / Người đưa tin

Có thể bạn quan tâm:

 

Tăng cường công tác quản lý chất lượng môi trường không khí ở Việt Nam

Việt Nam nằm trong top 11 quốc gia ô nhiễm bụi nhất thế giới?

Đề xuất các biện pháp kiểm soát ô nhiễm công nghiệp nước ta trong giai đoạn 2016 – 2020

Kế hoạch hành động quốc gia về quản lý chất lượng không khí mục tiêu đến 2020, tầm nhìn đến 2030