Đồng nai chia sẻ dữ liệu quan trắc môi trường cho nhiều tỉnh

Đó là thông tin được đưa ra tại hội nghị đánh giá kết quả thực hiện công tác bảo vệ môi trường giai đoạn 2011 – 2015 và triển khai các nhiệm vụ, giải pháp bảo vệ môi trường giai đoạn 2016 – 2020 vừa được tổ chức.

 

 

Theo Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Đồng Nai, đến thời điểm này tỉnh đã hoàn thiện hệ thống quan trắc môi trường tại 410 vị trí. Các thành phần môi trường được tỉnh tập trung quan trắc để đánh giá chất lượng môi trường gồm nước mặt, nước dưới đất, không khí và môi trường đất. Tỉnh đã đầu tư lắp đặt 4 trạm quan trắc nước mặt tự động tại 4 vị trí trên sông Đồng Nai đoạn từ hồ Trị An đến thành phố Biên Hòa; lắp đặt 2 trạm quan trắc không khí tự động – di động; lắp đặt và đưa vào vận hành 13 trạm quan trắc tự động nước thải tập trung của các khu công nghiệp để kiểm soát việc xử lý và xả thải ra môi trường. Toàn bộ dữ liệu quan trắc tự động tại các trạm quan trắc đều được truyền về Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai để quản lý, theo dõi giám sát chất lượng môi trường. Đồng Nai cũng đang chia sẻ dữ liệu quan trắc môi trường cho các tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương và Bình Thuận.

 

Địa phương này đã phân loại 157 cơ sở thuộc danh sách cơ sở gây ô nhiễm môi trường và gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, từ đó yêu cầu các doanh nghiệp có các biện pháp khắc phục. Đến nay có 144/157 cơ sở gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã khắc phục xong. Tuy nhiên, theo đánh giá, tiến độ xây dựng các khu xử lý chất thải rắn trên địa bàn tỉnh Đồng Nai còn chậm; các dự án xử lý nước thải đô thị đặc biệt tại đô thị Biên Hòa và Nhơn Trạch triển khai chậm; một số doanh nghiệp vẫn không tuân thủ các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường – theo Lao Động.

 

Có thể bạn quan tâm:

Hà Nội sẽ lắp đặt 20 trạm quan trắc không khí tự động

Dự kiến xây 4 trạm quan trắc không khí tại Tp Hồ Chí Minh