CÁC THÀNH PHẦN KHÍ THẢI GÂY Ô NHIỄM CỦA NHÀ MÁY NHIỆT ĐIỆN THAN LÀ GÌ?

Hiện nay, Việt Nam đang có 20 nhà máy nhiệt điện than đang vận hành với tổng công suất đặt máy 13.110 MW, tiêu thụ khoảng 45 triệu tấn than/năm, với lượng tro xỉ, thạch cao thải ra hơn 15.700 triệu tấn/năm.

 

Theo Quy chuẩn QCVN 22: 2009/BTN-MT, các thành phần ô nhiễm trong khí thải các nhà máy nhiệt điện than gồm:

 

– Bụi phát sinh từ tro trong than;

– NOx phát sinh từ Nitrogen trong không khí và trong nhiên liệu khi cháy ở nhiệt độ cao;

– SO2 phát sinh từ hàm lượng lưu huỳnh trong than;

….

 

Các thành phần ô nhiễm này đều ảnh hưởng đến sức khỏe con người và gây tổn hại đến môi trường sinh thái trong khu vực.

 

Để bảo vệ môi trường sinh thái, hàm lượng các chất gây ô nhiễm này phải bảo đảm dưới mức quy định theo Quy chuẩn QCVN 22. Quy chuẩn này quy định giới hạn phát thải cho phép của các chất ô nhiễm nói trên đối với các nhà máy nhiệt điện đốt than, đốt dầu và đốt khí.

 

Ngoài ra, khí thải các nhà máy nhiệt điện còn phải tuân theo Quy chuẩn QCVN 05:2013/BTNMT về bảo đảm chất lượng không khí xung quanh.

 

Trong quá trình đốt than cũng tạo ra khí CO nên phải tuân thủ theo QCVN 19-2009/BTNMT và khí CO thoát ra ngoài không khí lại tạo CO2. Khí CO2 tuy không phải là thành phần ô nhiễm trực tiếp tác động lên sức khỏe con người và hệ sinh thái nhưng gây hiệu ứng nhà kính làm tăng nhiệt độ toàn cầu, nên cần được kiểm soát theo các thỏa thuận quốc tế.

 

khi thai

 

Các chỉ tiêu đo bụi này sau khi được xử lí phải được thực hiện quan trắc theo quy định của Thông tư số 31/2016/TT-BTNMT, và Nghị định số 38/2015/NĐ-CP. Ngoài các chỉ tiêu đo Bụi, NOx, SO2. Hệ thống quan trắc khí thải tự động SmartCEMS do Việt An lắp đặt còn đo những thông số sau: CO, CO2, Lưu lượng, Độ ẩm H2O, Nhiệt độ, Áp suất.

 

Hiện nay Việt An đang là một trong những đơn vị hàng đầu về tư vấn và lắp đặt trạm quan trắc khí thải theo quy định của pháp luật, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn giải pháp phù hợp nhất! Bạn có thể tham khảo thêm chi tiết tại đây: http://quantrackhithai.net/

—————————————————————

www.vietan-enviro.com – Nhà cung cấp và lắp đặt hệ thống quan trắc tự động hàng đầu Việt Nam.
Sales@vietan-enviro.com.
+84 8 6296 2667
Hotline : 0902 970 009.