Các nước giàu làm gì để bảo vệ môi trường

Ở các nước phát triển, Vì sợ ô nhiễm môi trường nên bỏ ô tô đi xe đạp hết. Ở Việt Nam mình có áp dụng được không ta?

1. Paris (Pháp)

Thủ đô Paris cấm ôtô trong nhiều quận lịch sử vào dịp cuối tuần, áp đặt các lệnh cấm đối với các phương tiện giao thông, cung cấp giao thông công cộng miễn phí trong nhiều sự kiện có thể gây ô nhiễm diện rộng, và khuyến khích mọi người đi chung xe.

 

cam-oto-paris-phap

 

Tại một số nơi ở sông Seine hiện nay không còn bóng xe ôtô, và hàng tháng lại có lệnh cấm xe ôtô dọc đại lộ Champs-Elysées.

2/ Delhi (Ấn Độ)

Mức độ ô nhiễm ở Delhi đã gần bằng Bắc Kinh, khiến chính quyền thành phố phải ra lệnh cấm tất cả xe lớn chạy bằng dầu diesel, cùng các xe SUV với động cơ hơn 2.000CC, và rút dần hàng chục ngàn xe taxi chạy bằng diesel.

 

cam-oto-gio-cao-diem-Delhi-an-do

 

Thành phố cũng thử nghiệm cấm các xe ôtô tùy theo biển số chẵn, lẻ và hiện giờ đang khuyến khích các xe buýt nhỏ hoạt động theo kiểu Uber. Các thành phố khác đang nghiên cứu cấm xe chạy bằng dầu diesel là Dublin và Brussels

3/ Hà Lan

Các chính trị gia muốn ra lệnh cấm bán mọi loại xe chạy bằng xăng và dầu diesel từ năm 2025, chỉ cho phép các loại xe chạy bằng điện hoặc khí hydro.

 

ha-lan-khuyen-khich-nguoi-dan-lai-xe-dap

 

Tuy vậy, dự luật cho phép những ai đang sở hữu các loại xe chạy bằng xăng và dầu diesel vẫn tiếp tục được sử dụng. Hầu hết các thành phố đều khuyến khích sử dụng xe đạp.

4/ Copenhagen (Đan Mạch)

Copenhagen-Dan-Mach-uu-tien-xe-dap-hon-oto

 

Copenhagen ưu tiên xe đạp hơn so với xe ôtô và giờ có số xe đạp nhiều hơn số dân. Nhiều nơi trong thủ đô Đan Mạch đã cấm các phương tiện trong nhiều thập kỷ.

5/ Zurich (Thụy Sỹ)

Zurich-Thuy-Sy-han-che-oto

 

Zurich giới hạn số lượng ôtô đi vào thành phố tại một thời điểm nhất định, đồng thời mở rộng nhiều khu vực không có ôtô, tuyến xe điện và phố đi bộ. Kết quả là tình trạng ách tắc và ô nhiễm giảm mạnh.

6/ Curitiba (Brazil)

Curitiba-Brazil-di-xe-buyt-bao-ve-moi-truong

 

Thành phố miền nam Brazil với khoảng 2 triệu dân có hệ thống xe buýt lớn nhất, và giá cũng rẻ nhất thế giới. Gần 70% cư dân thành phố đi làm bằng phương tiện công cộng. Kết quả là, không khí của họ không bị ô nhiễm, và đường xá không ách tắc.

 

—————————————————————–

 

Công ty Cổ phần Kỹ thuật Môi trường Việt An

Hotline: 0902 970 009

Email: sales@vietan-enviro.com

Fanpage: https://www.facebook.com/VietAnEnviro

Youtube: https://www.youtube.com/VietanEnviro