Bọt như tuyết trôi đầy sông, bay khắp nơi trên kênh Tàu Hủ

Gần đây, tại khu vực giao giữa rạch Ruột Ngựa và kênh Lò Gốm (phường 16, quận 8, TP.HCM) liên tục xuất hiện tình trạng bọt trắng nổi đầy kênh, xếp thành lớp dày và bay khắp nơi.

 

bot-trang-nhu-tuyet-trang-tren-rach-ruot-ngua-lo-gom-
Bọt trắng nổi như “băng tuyết” trên rạch Ruột Ngựa đoạn giao với kênh Lò Gốm. Ảnh mạng xã hội

Ông Nguyễn Minh Tâm (54 tuổi) người dân sống trên đường Nguyễn Ngọc Cung phường 16, quận 8 (đoạn tiếp giáp giữa rạch Ruột Ngựa và kênh Tàu Hủ), cho biết tình trạng bọt trắng nổi đầy kênh xảy ra đã lâu trước đây.

 

Bọt trắng như tuyết; dưới dòng sông thì bọt trắng xếp thành lớp dày. Bọt thường xuất hiện từ 3 giờ đến 5 giờ chiều, mỗi tuần thường có hai đợt bọt trắng xuất hiện nhiều”- ông Tâm nói.

 

bot-trang-nhu-tuyet-trang-tren-rach-ruot-ngua-lo-gom_va
Bọt trắng kéo dài nhiều km, phủ trắng cả dòng kênh. Ảnh bạn đọc cung cấp

Theo quan sát, rạch Ruột Ngựa là con rạch cụt xuất phát từ phường 16, quận 8 nối với rạch Lò Gốm, kênh Lò Gốm, kênh Đôi. Ở giao điểm của các con kênh rạch, nước có màu đen, bốc mùi khá nặng và có nhiều rác thải.
Bọt trắng liên tục xuất hiện trong thời gian gần đây, người dân sống xung quanh khu vực cho biết đây là chuyện… bình thường. Tuy nhiên với nhiều người ở nơi khác thì hiện tượng này quá kỳ lạ.

 

“Bọt trắng như tuyết xếp lớp trên dòng kênh y như ở Nam Cực. Mỗi khi có trận gió lớn thì bay đầy trời như tuyết. Trẻ con thấy đẹp đùa nghịch, người tham gia giao thông trên đường Võ Văn Kiệt thì dừng lại quay phim, chụp ảnh đưa lên mạng”- chị Trần Thị Kim Xuyến, người dân trên đường Nguyễn Ngọc Cung (phường 16, quận 8) nói.

 

bot-trang-bay-khap-noi-boc-mui-hoi-thoi-1
Anh Lâm Văn Sơn (quận 6) cho biết bọt thường hay nổi lên dòng kênh, bay khắp nơi như tuyết.

Chị Xuyến cho biết bọt trắng xuất phát từ Trạm bơm kiểm soát triều ở trên đường Võ Văn Kiệt (phường 16, quận 8). Mỗi lần bọt bay đầy trời nhiều gia đình có con nhỏ không dám cho các cháu nhỏ ra ngoài, cửa không dám mở.

 

“Trẻ con thấy chuyện lạ rất thích nên chạy ra chơi đùa. Bọt trắng xóa nhìn thì đẹp nhưng đụng vô người bốc mùi hôi thối rất khó chịu như nước cống. Ngày bọt bay nhiều, những người dân sống gần dòng kênh chỉ biết đóng cửa vì lo lắng bọt bay vào nhà”- chị Xuyến nói.

 

theo-nguoi-dan-bot-tu-tram-bom-gan-do
Theo nhiều người dân, bọt xuất phát từ trạm bơm trên rạch Ruột Ngựa

Một tháng có 2 đợt bọt nổi nhiều nhất là những ngày triều lên. Bọt phủ trắng đầy kênh kéo dài cả cây số. Sau khoảng vài giờ, bọt trôi về hướng sông Sài Gòn và dần tan đi.

 

NGUYỄN TÂN – Báo pháp luật