Bill Gates uống nước từ chất thải con người

Bill Gate – Người đàn ông giàu có nhất hành tinh uống nước thải? Đúng là vậy, nhưng nói rõ hơn, ông uống nước thải đã qua chế biến từ cỗ máy biến chất thải của người thành nước sạch, một dự án do ông tài trợ. Công nghệ xử lí này sẽ làm bay hơi chất thải của con người sau đó chuyển qua hệ thống làm sạch để cho ra nước sạch ở khâu cuối cùng có thể uống được. Nếu công nghệ này được đưa về Việt Nam thì sao nhỉ? Có ai dám uống không ạ. Cùng Việt An Enviro tìm hiểu nhé.

 
Omniprocessor
Mô hình nhà máy xử lý chất thải Omniprocessor. Ảnh: gatesnotes

“Tôi đã xem quy trình chất thải được đẩy lên các dây tải và đưa xuống thùng chứa lớn. Chất thải sau đó trải qua quá trình đun sôi, xử lý và vài phút sau, tôi thử kết quả cuối cùng là một cốc nước uống. Chúng giống như bất kỳ thứ nước đóng chai nào mà tôi từng uống”, Gates chia sẻ hôm 5/1.

 

Omniprocessor là mô hình nhà máy xử lý chất thải do công ty Janicki Bioenergy chế tạo, nhằm tạo ra nước sạch và cải thiện điều kiện vệ sinh an toàn cho nhiều khu vực trên thế giới.

 

Chất thải của con người được bơm từ một nhà máy xử lý và dẫn đến chiếc máy này qua băng tải. Kết quả là sau quy trình kéo dài 5 phút, gồm các công đoạn chủ yếu là đun sôi, đốt nóng và lọc, là nước sạch và năng lượng điện dùng cho chính hệ thống Omniprocessor. Điện năng thừa sau đó được dẫn vào lưới điện, trong khi một lượng nhỏ chất thải rắn còn lại sẽ chuyển hóa thành dạng tro và được sử dụng như phân bón cho cây trồng.

 

Theo Mother Nature Network, phiên bản nguyên mẫu Omniprocessor mới chỉ là sự khởi đầu. Theo kế hoạch, chiếc máy Omniprocessor có quy mô lớn hơn sẽ được xây dựng ở thành phố Dakar của Senegal, châu Phi, cuối năm nay. Nó có thể xử lý lượng chất thải của 100.000 người và tạo ra 86.000 lít nước sạch, đồng thời cung cấp 250 kW điện.

 

 

Sau khi uống nước được xử lý từ chất thải con người bằng máy Omniprocessor, tỷ phú công nghệ Bill Gates mô tả đây là thứ nước uống bình thường và an toàn.

 

Theo vnepress