Trạm quan trắc chất lượng nước thải tự động giúp hiệu quả hoá quy trình xử lý nước thải

Những năm qua, chúng ta phải chứng kiến các sự kiện về môi trường như cá biển chết hàng loạt từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị, ô nhiễm sông Thị Vải làm xôn sao tất cả mọi người nên hôm nay nói thêm một chút về việc này để mọi người nắm thêm thông tin?

Lật lại vụ trọng án VEDAN gây ô nhiễm Môi Trường năm 2008 làm cả một đoạn sông Thị Vải (Đồng Nai) bị ô nhiễm trầm trọng và yêu cầu cấp bách về tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường do hoạt động Xả thải ra Môi trường nên ngày 15/7/2009, Bộ Tài Nguyên & Môi Trường mới đã ban hành Thông tư số 08/2009/TT-BTNMT để yêu cầu: Tất cả các khu kinh tế (KKT), khu công nghệ cao (KCNC), khu công nghiệp (KCN) và cụm công nghiệp (CCN) và Nhà máy nằm ngoài KCN xả thải trực tiếp ra Môi trường (có công suất xả thải trên 1,000 m3/ngày đêm) phải “Lắp đặt Hệ thống Quan trắc Nước thải Tự động, Liên tục“.

iMisff 3101
iMisff 3101

Theo đó quy định: “KCNC, KCN và CCN phải có nhà máy xử lý nước thải tập trung. Nhà máy xử lý nước thải tập trung có thể chia thành nhiều đơn nguyên (modun) nhưng phải bảo đảm xử lý toàn bộ lượng nước thải phát sinh đạt quy chuẩn kỹ thuật môi trường hiện hành. Chủ đầu tư các nhà máy xử lý nước thải tập trung phải thiết kế lắp đặt Hệ thống quan trắc tự động, liên tục đối với lưu lượng nước thải, các thông số: COD (Nhu cầu Oxy hoá học), TSS (Tổng chất rắn lơ lửng), pH và một số thông số đặc trưng khác trong nước thải (như độ màuColor dưNitơ Tổng TNPhospho Tổng TP và Kim loại nặng) của KCNC, KCN, CCN theo yêu cầu của Quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, trước khi thải ra nguồn tiếp nhận. Các trạm quan trắc chất lượng nước phải đảm bảo yêu cầu kỹ thuật kết nối để truyền dữ liệu tự động, liên tục về cơ quan quản lý nhà nước về môi trường khi cơ quan này yêu cầu. Đối với các trạm quan trắc nước thải tự động hiện có nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật kết nối để truyền dữ liệu tự động, liên tục thì phải có phương án điều chỉnh để đáp ứng quy định này”.

Do vậy, hầu hết các ngành công nghiệp và các khu đô thị bắt buộc phải giám sát nghiêm ngặt hơn chất lượng nước thải đầu ra. Điều này làm gia tăng nhanh chóng nhu cầu về các trạm quan trắc tự động nước thải trong 7 năm qua (từ năm 2009) và sẽ còn tiếp ở các năm tiếp theo.

Hiện nay, Việt An Enviro đang là nhà Tích hợp Hệ thống dẫn đầu thị trường Việt Nam “về Số lượng” các trạm quan trắc nước thải tự động, liên tục với hơn 150 trạm đã được lắp đặt trong hơn 5 năm qua, góp phần Bảo vệ môi trường. Chúng tôi rất hãnh diện vì điều này!

Vậy, lắp đặt “Hệ thống quan trắc nước thải tự động, liên tục 24/24” là xong hay sao?

Với kinh nghiệm hơn 10 năm lắp Trạm quan trắc thì Hệ thống trên chỉ giúp Cơ quan Quản lý Môi trường “Giám sát” thôi, không có “Cơ sở để xử phạt”.

Vậy phải là sao?

Máy lấy mẫu nước thải tự động

Phải có “mẫu đối chứng” bằng một thiết bị gọi là “máy lấy mẫu tự động”. Có nghĩa là khi một trong các chỉ tiêu “Vượt ngưỡng cho phép”, Hệ thống sẽ cảnh báo Alarm qua tin nhắn cho các bên liên quan và đồng thời “Tự động” bơm nước thải lưu trữ vào cái “máy lấy mẫu tự động” và chứa nước thải mẫu nghi vấn vào 1 bình chứa mẫu (cái máy này giống y như là một cái tủ lạnh, luôn luôn lưu mẫu nước thải ở một nhiệt độ chuẩn là 4 độ C, theo tiêu chuẩn Lưu mẫu của Môi trường). Sau đó, Cơ quan chức năng sẽ đến lấy mẫu với sự có mặt của Nhà máy. Rồi giao cho họ 1/2 mẫu nước thải để họ tự kiểm tra trong Phòng thí nghiệm của mình, phần 1/2 còn lại thì niêm phong và chuyển về 1 bên thứ 3 để Test mẫu (thường là các Trung Tâm Kiểm định độc lập đạt Tiêu chuẩn như Viện Đo Lường VMI hay QUATEST3 hay CEM…). Thường thì ở các Nước trên Thế giới sẽ lấy đây làm Tiêu chuẩn xử phạt. Như ở Mỹ chẳng hạn, họ mà phát hiện thì họ sẽ “Tính Tổng số lượng Nước thải” của Nhà máy xả ra và Phạt khá nặng tay. Ở Việt Nam mình thì chưa được như vậy.

Lắp đặt Hệ thống quan trắc nước thải tự động, liên tục có đắt không? Làm sao các Nhà máy trang bị với chi phí hợp lý và độ tin cậy cao?

Giá bán Thị trường cho 1 Trạm quan trắc nước thải dao động từ 800 triệu đến 2.5 tỷ đồng, tuỳ theo Option bao nhiêu Thông số và Chất lượng xuất xứ thiết bị yêu cầu.

Các đơn vị có nhu cầu (chủ đầu tư) cũng hoàn toàn có thể tự mình thiết kế, mua thiết bị về và tự lắp đặt “Hệ thống trạm quan trắc nước thải tự động” cũng là điều không quá khó.

Tuy nhiên, việc này cũng không phải dễ, để làm cho hệ thống chạy ổn định và ít chi phí bảo trì bảo dưỡng cũng cần thứ mà mọi người hay gọi là “Know-How”, vì các thiết bị phân tích ở trên (COD, TSS, pH, độ màu Color, TN, TP, Kim loại nặng) là các thiết bị kết hợp giữa Vật lý và Hoá học nên cần phải thường xuyên “Hiệu chuẩn” để đảm bảo kết quả đo chính xác nhất và cũng cần một Kiến thức, Kinh nghiệm nhất định (mỗi con COD bằng 1/2 chiếc xe hơi rồi nên cẩn thận vẫn hơn).

Trước tình hình đó, Công ty kỹ thuật môi trường Việt An (Việt An Enviro) đã ra đời cuối năm 2010 với Sứ mệnh “cung cấp Giải pháp lắp đặt Hệ thống quan trắc nước thải tự động, liên tục” để cung cấp cho Thị trường một Sản Phẩm tin cậy, góp một phần công sức Bảo vệ môi trường.

dai-dien-endress-hauser-tham-quan-tram-trac-viet-an-lap-dat

Và trong hơn 11 năm qua, với nhiều kinh nghiệm lắp đặt thực tế, Việt An Enviro đã hoàn thiện giải pháp quan trắc tự động cùng với sự hỗ trợ của các Tập đoàn đa quốc gia hàng đầu thế giới. Chúng tôi mang đến một giải pháp thiết kế tiêu chuẩn, nhỏ gọn, chắc chắn, vận hành với độ tin cậy cao, ít bảo trì, bảo dưỡng và Giá cả hợp lý, không những đáp ứng các yêu cầu về Giám sát xả thải mà còn đạt yêu cầu về chất lượng cùng với chi phí bảo dưỡng thấp nhất.

Hệ thống được thiết kế linh động, đo được các thông số với độ chính xác, dễ dàng truy xuất từ xa hoàn toàn qua mạng Không dây GSM/GPRS và cảnh báo vượt ngưỡng bằng Tin nhắn SMS, vận hành đơn giản, ít bảo trì, bão dưỡng hoàn toàn đáp ứng yêu cầu quan trắc của các KCNC, KCN và CCN hay Nhà máy có nguồn xả thải ra môi trường và đáp ứng tiêu chuẩn thiết kế, truyền thông, cảnh báo của Sở Tài Nguyên và Môi Trường của các tỉnh/Thành phố trên cả nước.

Nếu hệ thống của Bạn có nhu cầu lắp đặt trạm quan trắc nước thải tự động, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn miễn phí giải pháp phù hợp nhất!

  1. Trạm quan trắc nước thải tự động
  2. Tủ quan trắc
  3. Máy lấy mẫu tự động
  4. Bồn chứa mẫu

Hãy để Việt An Enviro chúng tôi tư vấn đúng giải pháp, hỗ trợ kỹ thuật tốt nhất cho Quý Khách!

CÁC DỰ ÁN TIÊU BIỂU

Nghiệm thu đưa vào sử dụng Trạm quan trắc nước thải tự động, liên tục – CÔNG TY FPT TẠI ĐÀ NẴNG

VIỆT AN  NGHIỆM THU ĐƯA VÀO SỬ DỤNG TRẠM QUAN TRẮC NƯỚC THẢI TỰ ĐỘNG, LIÊN TỤC TẠI CÔNG TY...
Xem chi tiết

Nghiệm thu và bàn giao Trạm quan trắc nước thải tự động, liên tục tại Cảng cá Lagi Bình Thuận.

Đâu phải cứ khu công nghiệp mới cần quan trắc môi trường   - Cảng cá LAGI Bình Thuận được...
Xem chi tiết

Hoàn thành lắp đặt Trạm quan trắc nước biển làm mát và chất lượng nước thải tại Điện Nghi Sơn 2

Công ty TNHH Điện Nghi Sơn 2 (“NS2PC”) là Công ty trách nhiệm hữu hạn do ba Chủ đầu tư...
Xem chi tiết

Nghiệm thu và bàn giao trạm quan trắc nước thải tự động, liên tục tại Công ty TM & DV Ngôi Sao Xanh

DỰ ÁN QUAN TRẮC NƯỚC THẢI TỰ ĐỘNG LIÊN TỤC - CÔNG TY THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ NGÔI SAO...
Xem chi tiết

Lắp đặt trạm quan trắc nước thải tự động,liên tục tại nhà máy Formosa Hà Tĩnh

TRẠM QUAN TRẮC NƯỚC THẢI TẠI NHÀ MÁY FORMOSA Tổng diện tích thực hiện dự án Formosa hơn 3.300 ha,...
Xem chi tiết

Trạm quan trắc nước thải tự động, liên tục – KCN Thanh Liêm, Hà Nam.

Trong thời gian vừa qua, chúng ta trải qua giai đoạn chống dịch với muôn vàn khó khăn trong cuộc...
Xem chi tiết

Dự án quan trắc nước thải tự động – Nhà máy thủy điện Lai Châu

Cùng với thủy điện Sơn La, Lai Châu là một trong những nhà máy thủy điện lớn mà Việt An...
Xem chi tiết

Lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải cho nhà máy thủy điện lớn nhất Việt Nam

Nằm ở bậc thang thứ 2 trong hệ thống bậc thang thủy điện trên thượng lưu sông Đà, Sơn La...
Xem chi tiết

Cung cấp và lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải – khí thải tự động cho nhà máy thép

Đây là một trong những dự án góp phần khẳng định vị trí dẫn đầu của Việt An trong lĩnh...
Xem chi tiết

Lắp đặt TQT nước thải tự động tại nhà máy tôn Hoa Sen Phú Mỹ – Bà Rịa

Việt An Group vừa tiến hành lắp đặt trạm quan trắc nước thải tự động cho nhà máy Tôn Hoa...
Xem chi tiết

Lắp đặt trạm quan trắc nước thải tự động tại nhà máy Formosa Hà Tĩnh giai đoạn 2

Sau sự kiện “cá chết quanh 4 tỉnh miền Trung” gây chấn động năm 2016, nhà máy Formosa Hà Tĩnh...
Xem chi tiết

Dự án 37 TQT nước thải cho công ty TKV thuộc tập đoàn than khoáng sản Việt Nam Vinacomin

Việt An vừa lắp đặt thành công 37 dự án trạm quan trắc nước thải tự động cho Công Ty TNHH...
Xem chi tiết

Lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải đầu ra cho nhà máy Formosa Đồng Nai

Việt An vừa lắp đặt thành công dự án trạm quan trắc nước thải tự động cho công ty TNHH...
Xem chi tiết

Lắp đặt thành công TQT nước thải tự động tại KCN Hòa Bình

Vừa qua Việt An Group đã cung cấp và lắp đặt trọn gói hệ thống quan trắc tự động liên...
Xem chi tiết

Lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải đầu vào và đầu ra tại KCN VSIP Bắc Ninh

Vừa qua, Công Ty Cổ Phần Kỹ Thuật Môi Trường Việt An (Việt An Group) đã tiến hành ký hợp...
Xem chi tiết

Lắp đặt thiết bị đo lường cho nhà máy SAM SUNG

Sam Sung – một cái tên không còn xa lạ đối với người Viêt Nam cũng như trên toàn thế...
Xem chi tiết